Subscribe:

Thứ Sáu, 7 tháng 9, 2018PHAN CÔNG HOẠCH


Th¬

NHỮNG CHẶNG ĐƯỜNG THƠ

                                          (Thất ngôn bát cú cổ phong)

 

NHỮNG CHẶNG ĐƯỜNG ĐỜI,
NHỮNG CHẶNG THƠ


          Đầu năm 2018 nhà thơ Phan Công Hoạch đã cho ra mắt tập thơ Theo Dòng Thời Gian xuất bản tại Nhà xuất bản Hội nhà văn Việt Nam. Đến cuối năm nay ông lại tiếp tục cho ra mắt độc giả tập thơ với đầu đề là Những chặng đường thơ . Đây là tập thơ với hơn 230 bài được nhà thơ tổng hợp, biên soạn từ những năm 1965,1966 đến nay và được thể hiện theo thể Thất ngôn bát cú cổ phong, một thể thơ mà chỉ có số chữ trong một câu là nhất định ( 7 chữ) ngoài ra không phải theo thể lệ chặt chẽ như thơ Đường luật, nghĩa là không phải theo niêm, luật và không có đối (Đối hay không là tùy tác giả). Thể thơ này có thể viết dài ngắn tùy ý, tức là có thể viết theo dạng tứ tuyệt (4 câu) hoặc bát cú (8câu) vv… Thơ Cổ phong có thể dùng một vần (độc vận) hay nhiều vần (liên vận) nhưng vẫn phải thích ứng với quy luật âm thanh, có nhịp bằng trắc xen nhau cho dễ đọc và thơ Cổ phong là một thể thơ có từ lâu đời ( Trước cả đời thơ Đường luật) . Đây là một ý tưởng rất hay và độc đáo của nhà thơ Phan Công Hoạch, bởi vì ngày nay số người am hiểu và làm thơ Đường luật là không nhiều, cho nên  thể thơ Cổ phong này dễ đọc, dễ hiểu và gần gũi hơn với mọi người yêu thơ.
          Cách đây hai năm nhà thơ Phan Công Hoạch đã cho ra mắt độc giả tập thơ Một thời để nhớ với hơn 300 bài thơ viết theo thể thất ngôn tứ tuyệt. Lần này nhà thơ lại cho ra đời tập Những chặng đường thơ, Đúng là một phong cách thơ của nhà thơ Phan Công Hoạch, một phong cách riêng không giống bất kỳ một nhà thơ nào. Tính đến thời điểm bây giờ ông đã sáng tác hơn 1600 bài thơ, xuất bản riêng 11 tập và in chung 10 tập với nhiều tác giả. Tất cả những tập thơ ông đã xuất bản đã được đăng tải trên mạng Internet với địa chỉ Website: www.phanconghoach.nghesi.vn và nhiều bài thơ đăng tải trên các trang báo TW và địa phương. Trong tất cả các tập thơ mà ông đã xuất bản thì được viết với rất nhiều thể loại như lục bát, tự do, thơ Đường luật, thơ Cổ phong, thơ ngũ ngôn vv…Và tập thơ này thì ông thể hiện bằng lối thơ Thất ngôn Bát cú cổ phong, theo tôi nghĩ đây cũng là một cách mà nhà thơ muốn tạo dấu ấn trong suốt cả cuộc đời sáng tác thơ của mình và cũng thật dễ hiểu khi đọc những dòng thơ của ông được đăng trong tập thơ này như sau:
       Những chặng đường đời, những chặng thơ
       Sống thực mà ta cứ tưởng mơ
       Mỗi bước đi, thơ cùng kết bạn
       Cuộc đời vui thế, thật không ngờ
       Sáng tác bao năm gom góp được
       Bát cú thất ngôn lưu đến giờ

      Nay ta đã đạt điều mơ ước
       Những chặng đường đời, đều có thơ.
Nhà thơ Phan Công Hoạch là như vậy, ông yêu thơ và làm thơ từ hồi còn trẻ, mỗi chặng đường đi của ông trong cuộc đời thì ông đều ghi lại bằng những dòng thơ của mình. Căn cứ theo những ngày tháng ông ghi dưới mỗi bài thơ thì ta dễ dàng hiểu thêm về những chặng đường làm thơ của nhà thơ Phan Công Hoạch. Đọc thơ của ông thì chúng ta nhận thấy nhà thơ có một tâm hồn thơ vô cùng phong phú, thơ là hơi thở, thơ là tiếng lòng, thơ là cuộc sống của ông. Năm nay nhà thơ Phan Công Hoạch đẫ bước sang tuổi 73,vào lứa tuổi này thì mọi người thường chọn cho mình những thú vui riêng như tham quan du lịch, chăm sóc vườn hoa cây cảnh hay giao lưu gặp gỡ bạn bè, chăm sóc con cháu,nghỉ ngơi vv…. Nhưng nhà thơ Phan Công Hoạch thì lại khác, ông vẫn say sưa đọc sách, say sưa sáng tác thơ, tham gia nhiệt tình các buổi sinh hoạt giao lưu thơ ca do cá nhân hay một tập thể nào tổ chức và mời đến ông. Bởi vì nhà thơ hiện nay đang là chủ nhiệm CLB Thơ Sài Đồng, hội viên Thi đàn Việt Nam, hội viên Thi đàn NCT Việt Nam, hội viên CLB Thơ Đường luật Hà Nội, là gương mặt tiêu biểu trong Chương trình Xuân thi ca năm 2015  và gần đây ông còn là khách mời thường xuyên của Diễn đàn Văn nghệ & Đời sống của NXB Hội nhà văn Việt Nam, cho nên ông có rất nhiều điều kiện giao lưu, gặp gỡ với rất nhiều bạn thơ trong cả nước.
Nói về tập Những chặng đường thơ này, khi nhà thơ nhờ tôi biên soạn để in xuất bản thì ông có tâm sự là những bài thơ này đã được ông lưu giữ từ rất lâu (Cách đây hơn 50 năm) có nhiều bài vẫn chưa đăng xuất bản, có một số bài ông đã đưa in trên một số tập thơ của ông. Đa phần là ông lưu giữ được và cũng có một số bài mà ông vẫn nhớ nay chép lại, qua đây chúng ta càng thấy nể phục nhà thơ là một con người rất cẩn thận, mẫn cán và có một trí nhớ thật tuyệt vời. Đọc những bài thơ cách đây hơn 50 năm ta thấy một Phan Công Hoạch không chỉ có bầu nhiệt huyết cách mạng,yêu Đảng, yêu Tổ quốc mà còn là một con người rất lãng mạn, yêu đời, yêu cuộc sống. Những dòng thơ không phải là lãng mạn đơn thuần, mà là những dòng lãng mạn cách mạng, cái riêng không tách rời xa cái chung. Ông luôn coi trọng lý tưởng cách mạng, luôn luôn rèn luyện tác phong, đạo đức cách mạng như ông đã viết về người khác nhưng cũng là để tự răn mình như sau:
Vì say một chút tình riêng lẻ
          Mà quên hết mọi chuyện trên đời
Lúc vui không biết trời cao thấp 
Vui xong hối hận việc qua rồi.

Hay trong bài Thư gửi em, nhà thơ đã ví von tình cảm của con người giống như nước nguồn với biển khơi, không bao giờ thay đổi

          Nhưng em ơi tình cảm con người
Như biển từ nguồn nước mọi nơi
Dù có cạn vài dòng suối nhỏ
Thì biển vẫn sâu, mặn vạn đời.

          Khi nghe tiếng hát của người bạn gái, ông cũng liên tưởng đến cái tình cảm lớn hơn bao gồm cả lý tưởng của mình ở trong đó. Thật đúng là một con người của cách mạng

                   Tôi yêu tiếng hát của em tôi
Tiếng hát vang ngân vọng núi đồi
Êm ả, thiết tha tình cảm lớn
Lý tưởng hồng tươi mãi rạng ngời..
          Nếu ta đã được đọc những tác phẩm của nhà thơ Phan Công Hoạch thì ta nhận thấy mỗi bước đi của ông trong cuộc sống thì đều có thơ. Đối với nhà thơ, thì mỗi trang thơ ông viết ra gần như là những trang nhật ký của ông vậy, điều này được nhà thơ thể hiện rõ nét nhất trong tập thơ Tâm sự thường ngày mà ông đã xuất bản trong đó ông đã viết:
                   Những lời tâm sự thường ngày
                   Cùng nhau chia sẻ giãi bày lòng ta.
          Cũng với những ngôn từ giản dị, gần gũi dân dã, dễ hiểu, rất thuần Việt giống như tính cách của nhà thơ trong cuộc sống đời thường, chỉ có một điều khác là được ông thể hiện dưới từng thể loại thơ mà thôi. Với một người có một tâm hồn thơ phong phú như ông thì mỗi khi ông đi đến đâu, mỗi khi ngắm nhìn một sự vật gì, phong cảnh nào hay bất kỳ một điều gì xảy ra trong cuộc sống thì ông đều thấy có tứ thơ ở trong đó. Như nhà thơ nổi tiếng người Mỹ Rita Dove đã viết rằng: “Thơ là ngôn ngữ chưng cất mạnh mẽ nhất của tác giả”. Với nhà thơ Phan Công Hoạch cũng như vâỵ, thơ của ông cũng được chưng cất từ trong tâm hồn của mình để sàn sinh ra những vần thơ rất hay và đẹp:
Ta về Cửa Hội buổi trăng thanh
Biển xanh non nước vẽ muôn hình
Cặp mắt phóng theo triều cảm xúc
Chỉ tiếc hôm nay vắng bạn tình.
         
          Như nhà thơ đã viết là “Mỗi chặng đường đời đều có thơ” đúng là vậy. Nếu ai muốn tìm hiểu về cuộc đời của nhà thơ Phan Công Hoạch thì chỉ đoc thơ ông là sẽ rõ, vì cuộc đời của ông gắn với thơ ca và ngược lại. Thơ của ông trong mỗi một giai đoạn đều thể hiện rất rõ nét tính cách và nhân phẩm của nhà thơ trong đó. Càng về sau thì hồn thơ của ông càng sâu sắc, trầm lắng hơn, nhưng vẫn có chung một điều là cảm xúc thơ ca vẫn trào dâng mãnh liệt. Điều này ta dễ dàng nhận thấy là khi nhà thơ tuổi càng cao thì ông sáng tác thơ càng nhiều, nhất là từ khi ông nghỉ hưu trở về cuộc sống đời thường, có lẽ là khi này ông có nhiều thời gian hơn để dành cho thơ ca, có nhiều thời gian để giao lưu với mọi người và có nhiều thời gian để suy ngẫm lại cuộc đời:

                   Hợp nhau các cụ đến chào mời
                   Pha ấm trà ngon để uống chơi
                   Nhấp nhấp đôi môi vừa đắng, ngọt
                   Ngẫm đời lạc thú lúc đầy vơi
                   Lim dim cặp mắt trầm ngâm nghĩ
                   Gật gật cái đầu vẻ thảnh thơi...
         
          Thật là thú vị và cảm phục nhà thơ và những người bạn của ông tuy nay tuổi đã cao nhưng mỗi khi cùng nhau ngồi uống trà ôn lại những chặng đường đã đi qua dẫu có lạc thú đầy vơi hay đắng ngọt... nhưng rồi các cụ không có gì vương vấn hay xót xa,ân hận  mà chỉ  Gật gật cái đầu vẻ thảnh thơi. Có lẽ vì vậy trong một bài thơ Bệnh già mà nhà thơ đã viết câu kết tuy nghe thì se se lòng nhưng thực tế rất đúng cho những người đã về già và quy luật của tự nhiên:
                   Tạo hóa sinh tồn đời có vậy
                   Nhẹ nhàng thoải mái lúc quy tiên.

          Đọc những dòng thơ của nhà thơ Phan Công Hoạch thì tôi nhớ đến câu nói của một nhà thơ người Anh tên là William Wordworht khi định nghĩa về thơ như sau: Thơ tràn ra tự phát khi cảm xúc dâng cao. Nó bắt nguồn từ sự hồi tưởng trong yên tĩnh, cảm xúc dự tính sẽ đến nhờ một phản ứng. Từ đó sự yên tĩnh dần biến mất và một cảm xúc đồng điệu với sự chiêm nghiệm ra đời. Đó cũng chính là điều thực sự tồn tại trong tâm trí chúng ta. Tôi là một bạn thơ lâu năm của nhà thơ Phan Công Hoạch, cùng yêu thơ và thường xuyên cùng bình luận thơ với nhau cho nên tôi thấy câu nói trên rất đúng với ông. Bởi vì tôi được biết mỗi bài thơ, mỗi tập thơ ông đưa tôi xem thì đều xuất phát như vậy. Khi viết những dòng để giới thiệu với độc giả tập Những chặng đường thơ của nhà thơ Phan Công Hoạch, tôi cũng rất muốn viết nhiều hơn về cuộc đời và sự nghiệp thơ của ông để mọi người hiểu một cách sâu sắc về một nhà thơ của công chúng mà tôi yêu mến và ngưỡng mộ. Yêu mến về nhân cách, phẩm chất của ông, ngưỡng mộ về tài năng của ông.
Với một nhà thơ không chuyên mà có một khối lượng sáng tác thơ nhiều như ông thật là nể phục và kính trọng về tinh thần và thái độ lao động nghệ thuật rất nghiêm túc của ông. Đúng như câu nói :Thơ là giá trị trường tồn mãi mãi của nhà thơ John Cage người Mỹ.

          Xin trân trọng giới thiệu với độc giả tập Những chặng đường thơ của nhà thơ Phan Công Hoạch. Rất mong mọi người đón nhận như một món quà của nhà thơ gửi tặng và có những cảm nhận, đóng góp quý báu về tập thơ này. Xin trân trọng cám ơn.

Nhà thơ Lê Quang Phổ
Hội viên Thi đàn Việt Nam
Hội viên Thi đàn NCT Việt Nam
Hội viên CLB Thơ Đường Hà Nội
Trưởng ban BT CLB Thơ Sài Đồng


Kết quả hình ảnh cho những chặng đường đời 


  
           

TÌNH BẠN VÀ TÌNH YÊU


Bánh ngon bởi lẽ cho thêm trứng
Kẹo ngọt bởi vì giữa có đường
Mến bạn bởi vì chung lý tưởng
Yêu nhau bởi lẽ nặng tình thương.

Kẹo ngọt, bánh ngon trong giới hạn
Tình yêu, tình bạn thật vô biên
Lớn rộng mênh mông hơn mặt biển
Cao dài gấp vạn dải Trường Sơn.

Tháng 7 năm 1966

TA ĐẾN TRƯỜNG XUÂN


Ta đến Trường Xuân được mấy năm
Cảnh người xa lạ hóa quen thân
Biết bao trìu mến trường sư phạm
Đến lúc xa rồi chẳng thể quên.

Ta đến Trường Xuân được mấy năm
Nắng vàng, tuyết trắng đã quen thân
Muôn hoa tươi nở, mùa xuân đến
Từ nay tất cả đã xa xăm.

Trường Xuân tháng 9 năm 1966
Hình ảnh có liên quan

 

BÀ CHÚA THƠ NÔM


Bà Chúa thơ nôm đã mất rồi
Nhưng hồn vẫn sống ở muôn nơi
Lời thơ trào phúng còn vang mãi
Tiếng chửi sâu cay với tiếng cười
Tiếc thay sự nghiệp  đang dang dở
Tử, sinh ngày tháng chẳng ai hay
Chỉ biết thơ Nôm bà là Chúa
Thi sĩ thời nay ai cũng say.

Ngày 20 tháng 6 năm 1967

GẶP EM TRÊN TRANG BÁO


Em người thiếu nữ tuổi xuân xanh
Cha mẹ sinh ra ở Thái Bình
Nay gặp lại em trên báo Đảng
Trời đất kể ra cũng hợp tình.

Em đẹp không phải vì nét mặt
Cũng không vì cặp mắt xanh trong
Mà vì em có bàn tay khỏe
Biến cánh đồng thành lúa trĩu bông.

Ngày 25 tháng 6 1967

ỨC KHÔNG


Mới nằm một chút giấc vừa an
Bỗng nghe bom nổ chạy ra hầm
Bạn hỡi ức không đồ khốn nạn
Trưa đến mò ra để cắn càn
Lúc tỉnh “to gan” ra mất xác
“Lúc mê’ mò đến thịt không còn
“Tỉnh mê, mê tỉnh” bay lầm lạc
Cắn trộm hèn không hỡi lũ Giôn?

Trưa 26 tháng 6 năm 1967

Hình ảnh có liên quan 

MUỘN MẤT RỒI


Làm người phải nhớ lấy ai ơi
Đừng sướng một khi nhục suốt đời
Tuổi xuân nam nữ đời phơi phới
Không giữ buông lơi cũng dễ trôi
Vì say một chút tình riêng lẻ
Nên rồi quên hết chuyện trên đời
Lúc vui không biết trời cao thấp
Vui xong hối hận việc qua rồi.

Ngày 28 tháng 6 năm 1967

 

       VƯỜN HỒNG NƠI ẤY ĐÃ AI VÀO


Cha mẹ sinh em tự thuở nào
Vóc người duyên dáng vẻ thanh tao
Tóc xanh, da trắng môi hồng ấy
Như đã cùng anh gặp độ nào
Đôi lứa tình duyên còn giấu kín
Hoa đẹp lòng ai chả khát khao
Công tử hỏi thăm người bạn cũ
Vườn hồng nơi ấy đã ai vào ?

Ngày 30 tháng 6 năm 1967


HỒ GƯƠM


Đẹp biết bao nhiêu đất nước ơi
Liễu rủ Hồ Gươm dưới mặt trời
Tháp Rùa lịch sử còn lưu lại
Thủy chung soi bóng đã bao đời
Cầu Thê Húc uốn lưng chờ đợi
Đón nhiều người khách ở trăm nơi
Đã tự nhiên thêm người cải tạo
Gì đẹp hơn phong cảnh tuyệt vời.

Ngày 25 tháng 9 năm 1967

Kết quả hình ảnh cho hồ gÆ°Æ¡m 

BÂNG KHUÂNG


Gió lùa kẽ tóc mát như ru
Ta ngồi, ta ngắm cảnh trăng thu
Mặt hồ im lặng như đang ngủ
Nước đục, nhưng trăng vẫn chẳng mờ
Bâng khuâng nhớ lại người xưa cũ
Nhờ trăng gửi hộ mấy vần thơ
Mang nặng tình ta cùng bạn hữu
Bõ công ai đó đã mong chờ.

Ngày 25 tháng 9 năm 1967

TẶNG CÁC CỤ HOẰNG HÓA


Tuổi cao các cụ chí càng cao
Hoằng Hóa lừng danh giữa chiến hào
Bấy nhiêu* viên đạn bộ binh ấy
Máy bay phản lực đã rơi nhào
Mỹ kia! Đừng tưởng sức già yếu
Lớ xớ ra đây , đánh vỡ đầu
Việt nam chống Mỹ ôi kỳ diệu
Yêu nước kể chi tuổi tác nhiều.

Ghi chú: *91 viên đạn bộ binh
Năm 1967

ĐÙA


Đừng nghĩ làm chi chuyện “cái cân”
Để rồi tư tưởng mãi phân vân
Sơn Thủy chỉ nghe không hiểu nghĩa
Biết sao hết được chuyện thanh xuân.

Nước chảy, bèo trôi vốn sự đời
Nghĩ ngợi làm chi để lẻ loi
Thuyền ta vững lái thôi không sợ
“Cưỡi sóng” mà đi giữa biển khơi.

Đại hội chi đoàn Trại cá 29/12/1967

MẬU THÂN


Xòe cánh hoa đào đón gió đông
Người cảnh giờ đây cũng rộn lòng
Xuân cũ sắp qua tình trĩu nặng
Xuân mới đang về với núi sông
Cả nước nghe theo lời Bác dặn
Súng chắc trong tay, lúa mượt đồng
Tạm biệt Đinh Mùi ra mặt trận
Mậu Thân vững bước tới thành công.

Ngày 11 tháng 1 năm 1968

Hình ảnh có liên quan

TẠI AI

Trên đường Trại cá một sớm mai
Sơn Thủy luyện quân rất miệt mài
Bỗng thấy từ đâu lao xộc tới
Vấp ngã ướt xe, ướt cả ngài.

Thử hỏi anh em lỗi tại ai?
Phải chăng thạo lắm mới làm oai
Nhăc nhở người thân cần nhớ lấy
Giỏi lắm không kiêu mới đáng tài.
    
Ngày 9 tháng 2 năm 1968TIN BÁN XE TỰ DO


Bấy lâu xe ít gửi trong kho
Nay đủ  xe rồi bán tự do
Quần chúng khắp nơi đều phấn khởi
Tin về bàn tán chuyện mua xe.

Người đã có tiền, kẻ lại chưa
Hồ hởi đua nhau chuẩn bị mua
Còn ta thư thả ba năm nữa
Nhất định có xe chẳng phải đùa.

Ngày 12 tháng 4 năm 1968

ĐỌC THƯ BẠN


Đọc thư bạn thấy lòng xao xuyến
Đọc thư bạn thấy lòng lưu luyến
Có gì đây với tình  quê hương
Có gì đây với tình  yêu thương.

Đấy bạn ơi đời làm cách mạng
Trang trải nhiều tình nghĩa thẳm xa
Tình đồng chí, bạn bè sâu nặng
Đã hòa theo nhịp đập tim ta.

Ngày 20 tháng 5 năm 1968


THƯ GỬI EM


Thư thăm em, một cánh chim bay
Hướng về Nam từng tháng, từng ngày
Ai biết được trên đường gãy cánh
Vì giặc Mỹ không đến tận tay.

Nhưng em ơi tình cảm con người
Như biển từ nguồn nước mọi nơi
Dù có cạn vài dòng suối nhỏ
Thì biển vẫn sâu, mặn vạn đời.

Hà Nội tháng 6 năm 1968

Kết quả hình ảnh cho cánh thư tình


CHỜ MONG

Ngồi đọc thư em dưới ánh trăng
Sao lòng anh thấy cứ bâng khuâng
Chờ mong thư mới mà chưa thấy
Thư cũ anh xem đã thuộc lòng.

Hóng gió hè thu ngắm ánh trăng
Nhớ em lòng dạ cứ lâng lâng
Bao giờ thống nhất về quê mẹ
Anh được cùng em dạo dưới trăng.

Đêm hè 1968

LAO ĐỘNG


Mỗi ngày lao động ở trường Nông
Như luyện thép gang giữa lửa hồng
Ta muốn rèn ta trong cuộc sống
Trong gian nan phấn đấu anh hùng.

Lao động hai tuần nay đã xong
Gặt lúa giúp ta biết gánh gồng
Có đổ mồ hôi thời mới rõ
Hạt lúa vàng đây trải mấy công.

Ngày 8 tháng 7 năm 1968

SAY MÊ CÔNG TÁC


Đầu nặng, mắt long, xương mỏi rời
Cơn bệnh bảo ta cứ nghỉ ngơi
Việc dân, việc nước còn dang dở
Nỡ nào Sơn Thủy* lại ngồi chơi
Sáng đến, trưa đi, chiều lại tiếp
Say mê công tác khắp nơi nơi
Nhà nọ, nhà kia ta rảo bước
Hoàn thành công việc mới vui chơi.

Ghi chú: * Sơn Thủy là bút danh của tác giả
Ngày 12 tháng 9 năm 1968

HỌC THỜI SƠ TÁN


Gà gáy gọi ta dậy đỏ đèn
Sẵn sàng lên lớp buổi đầu tiên
Hội trường chưa có sang nhờ bạn
Khắc phục khó khăn chẳng đứng yên
Xa quá ba tuần ta học tạm
Sau này xây dựng sẽ gần hơn
Mấy năm sơ tán bao “ghềnh thác”
Không gì ngăn nổi chí thanh niên.

Hưng Yên ngày 10 tháng 10 năm 1968

 Hình ảnh có liên quan


NHỔ MẠ, CẤY LÚA


Mới đến lom khom ở cạnh bờ
Quờ quạng hai tay nắm lại vơ
Chốc chốc đầy tay dừng lại vỗ
Xong rồi buộc chặt chớ làm ngơ
Thắt đáy, lưng ong qua chiếc lạt
Xuống đồng “con – mẹ” khó phân ra
Trên tay đương nắm đây cây mạ
Vừa mới cấy xong lúa của ta.

Ngày 6 tháng 6 năm 1969

CHỜ XE


Bến xe Kim Mã phải đây rồi
Ánh điện sáng trưng khắp mọi nơi
Tàu điện leng keng từng chuyến chạy
Chờ xe, khách lạ ngủ đây thôi
Năm giờ sáng dậy xe đầu đến
Ta sẽ lên đường về bến thôi
Đêm ngồi muỗi đốt như kim chích
Trưa mai thoải mái đến nơi rồi.

Ngày 7 tháng 6 năm 1969

SƠ TÁN Ở BA VÌ


Ba Vì rừng núi cỏ cây chen
Đêm về ánh điện sáng đồi bên
Ta đến nhà ăn thành lớp học
Phòng bên tiếng guốc thấy quen quen
Ngày ngắm đồi non, đêm tán chuyện
Nhộn vui thoải mái buổi đầu tiên
Cô giáo say sưa cùng các bạn
Mãi mơ cuộc sống của sinh viên.

Ngày 9 tháng 6 năm 1969

NÓN RƠI


Anh, Dạ đi đường đánh nón rơi
Thế rồi hai đứa thách nhau chơi
Nhặt thì hèn, bỏ đi thì nắng
Trở lại để tìm nón mất rồi.

Có lẽ hai người thử thách đây
Đồi núi Ba Vì nắng cháy tay
Kẻ mất, người lo đêm thổn thức
Say nắng, say đời tất cả say.

Ba Vì ngày 10 tháng 6 năm 1969

TÔI YÊU


Tôi yêu cặp mắt của em tôi
Cặp mắt long lanh rạng ánh trời
Nhìn thấy tương lai đang vẫy gọi
Hoài bão, ước mơ thắm cuộc đời.

Tôi yêu tiếng hát của em tôi
Tiếng hát vang ngân vọng núi đồi
Êm ả, thiết tha tình cảm lớn
Lý tưởng hồng tươi mãi rạng ngời.

Ngày 10 tháng 6 năm 1969

Kết quả hình ảnh cho mắt đen tóc dài việt nam


KẾT THÚC NĂM HỌC THỨ BA


Nửa tháng ôn thi rất miệt mài
Ánh đèn đẹp tựa ánh sao mai
Đêm đến sáng soi trang vở cũ
Cùng ta thức trọn cả đêm dài.

Thi xong thoải mái bước chân ra
Khối óc vẫn căng chuyện lợn gà
Thời gian ta thấy trôi nhanh quá
Như thế là xong năm thứ ba.

Phi Liệt, Hưng Yên ngày 28 tháng 7 năm 1969

 

TA VỀ CỬA HỘI


Ta về Cửa Hội buổi chiều thu
Liễu xanh rủ bóng gió vi vu
Như sông gặp biển dồn thêm nước
Ta thấy lòng ta cứ mát ru.

Ta về Cửa Hội buổi trăng thanh
Biển xanh non nước vẽ muôn hình
Cặp mắt phóng theo triều cảm xúc
Chỉ tiếc hôm nay vắng bạn tình.

Nghệ An ngày 8 tháng 8 năm 1969

QUYẾT TÂM


Như những mầm non, những tứ thơ
Ước mơ chắp cánh tự bao giờ
Sơn Thủy ơi! Gần ngày chiến thắng
Quyết tâm vững chí chớ làm ngơ.

Bốn năm đã trọn chặng đường dài
Thủy chung đèn sách đón ngày mai
Thực tập ra đi liền bảy tháng
Quyết tâm bền chí vượt chông gai.

Văn Giang 16 tháng 12 năm 1969

XUÂN CANH TUẤT 1970


Canh Tuất xuân sang nở thắm hoa
Năm mới mừng ông trẻ khỏe ra
Con cháu sum vầy vui đón tết
Nhắc nhở nhau thêm việc nước nhà
Xuân đến, xuân vui, xuân thắm thiết
Bắc, Nam thống nhất sẽ về ta
Mấy đứa con xa công tác giỏi
Cách mạng thành công ấm mọi nhà.

Nghệ Tĩnh xuân Canh Tuất 1970

 Hình ảnh có liên quan


BỐN NĂM


Bốn năm đèn sách sáng lòng ta
Thuận Tốn, Quang Trung, Phi Liệt xa
Thực tập hơi men tăng nhựa sống
Đường đời còn phải vượt phong ba.

Bốn năm là một bản tình ca
Tình thầy, nghĩa bạn nặng lòng ta
Cuộc sống sinh viên thơ mộng quá
Nhớ mãi đợt thi cuối quốc gia.

Đại học NN 1 ngày 25 tháng 8 năm 1970

TẶNG THỤC YẾN


Thế là hai đứa phải xa nhau
Ta thấy thời gian trôi quá mau
Bốn năm đã vượt bao ghềnh thác
Con đường sự nghiệp tiếp mai sau.

Ninh Bình, chúc bạn hăng công tác
Giữ mãi cho mình nét tuổi xanh
Thanh Hóa, Hồng Lam* vui việc nước
Ba năm phải trọn nghĩa công danh.

Ghi chú: * Bút danh của tác giả
Tháng 10 năm 1970

TRỌN BƯỚC ĐƯỜNG


Bốn năm mải miết học trong trường
Sơn Thủy đến nay trọn bước đường
Ngày cuối đời tư vui phút chốc
Đông về gió lạnh gặp người thương.

Có lẽ thời gian quá phũ phàng
Để cho tờ lịch phải sang trang
Hồng Vinh – Sơn Thủy ghi tên mãi
Trọn bước đường hay lại dở dang?

Ngày 8 tháng 10 năm 1970

MỐI TƠ LÒNG


Đi khắp trần gian, khắp núi sông
Quê hương mãi đẹp mối tơ lòng
Tình anh nguyện suốt đời chung thủy
Xa nhà em có nhớ anh không?

Anh đến nhà em đã mấy lần
Hỏi cha, gọi mẹ thấy phân vân
Biết nói làm sao cho hết ý
Tình nghĩa quê hương đẹp bội phần.

Hà Tĩnh ngày 10 tháng 10 năm 1970

Hình ảnh có liên quan


CHÀO TẠM BIỆT


Chào Vĩnh Hùng – Tôi chào tất cả
Buổi chiều mưa lặng lẽ đi xa
Nơi tên đất, tên người xa lạ
Ta mới về quen  mấy bữa qua.

Sông Mã bên bờ chân núi đá
Tình núi sông, quê mẹ với ta
Bến đò Bòng tiễn ta công tác
Xa rồi tạm biệt những bông hoa.

Thanh Hóa 20 tháng 11 năm 1970

TỰ HỎI


Nơi đây anh đến giữa Đô thành
Gặp em đã thấy nặng duyên tình
Hồng Lĩnh – Lam Giang hình bóng cũ
Sống mãi trong lòng bóng điện Vinh.

Tên em anh gọi ánh trăng vương
Đời chung lý tưởng tỏa muôn phương
Yêu nhau muốn để đời sau đẹp
Hay rồi hoa lá nhạt mùi hương.

Ngày 13 tháng 2 năm 1971

 

XUÂN GIÁP TÝ 1984


Xuân về cây cỏ nở đầy hoa
Mưa phùn, gió bấc rét tê da
Pháo nổ báo tin xuân đã đến
Vui xuân ta nhớ đứa con xa
Giáp Tý xuân vui, xuân sản xuất
Tiết kiệm tăng gia khắp mọi nhà
Đời sống nâng cao cùng phấn đấu
Dân giàu, nước mạnh tiếng thơm xa.

Xuân Giáp Tý  1984

GẶP CON


Bố đã về đây con nhớ không
Xa con mấy tháng nhớ vô cùng
Gặp lại bố, con mừng quá đỗi
Ở nhà sáng tối mẹ chờ trông.

Trong bữa cơm con trai kể chuyện
Vui làm sao, hạnh phúc làm sao
Đêm nay ngủ với con âu yếm
Giấc mơ êm bố mẹ cùng vào.

Hưng Nguyên, Nghệ An 20/5/1984


VỊNH CẢNH NHÀ


Tuổi xuân nay mới bốn mươi tròn
Đời vui một vợ với ba con
Giếng trong, nhà gọn, vườn xinh xắn
Bốn mùa cây lá vẫn xanh non.

Sớm sớm chim về hót véo von
Các con đi học bước lon ton
Bố đến cơ quan, mẹ đến xưởng
Tối về sum họp một mâm tròn.

Hà Nội ngày 15 tháng 1 năm 1986

Hình ảnh có liên quan

TRÁCH NGƯỜI


Hỡi người vừa dại lại vừa ngu
Sáng nói bạn thân, tối nói thù
Trọng của, khinh người làm lẽ sống
Hám tiền mắt sáng cũng như mù.

Thất tình phải chọn kiếp đi tu
Cười được bởi chưng có kẻ cù
Ghen ăn, tức ở làm chi vội
Hỡi người vừa dại lại vừa ngu.

Ngày 20 tháng 11 năm 1985


XUÂN NĂM 1986


Cảm hứng thơ xuân ghép mấy vần
Khắp nơi nô nức đón mừng xuân
Muôn sắc hoa cười trong kẽ lá
Nhật Tân đào thắm sớm sang xuân.

Thời tiết năm nay khắc nghiệt quá
Rét khan rồi lại điểm mưa phùn
Ai cũng chúc nhau  vui với khỏe
Năm mới làm ăn khấm khá hơn.

Hà Nội 9 tháng 2 năm 1986

TẾT BÍNH DẦN 1986


Đón Tết năm nay, Tết Bính Dần
Hương thơm, pháo nổ khắp xa gần
Bánh chưng tục lệ ngàn xưa ấy
Ấm áp lòng ta gấp bội phần
Nhà đã xây xong thêm vững chãi
Trang trải chắt chiu hết nợ nần
Xuân đến, xuân đi, xuân lại lại
Ngày đêm trái đất mãi xoay vần.

Ngày 9 tháng 2 năm 1986

Kết quả hình ảnh cho bánh chÆ°ng tết 


NGHỀ QUY HOẠCH


Quy hoạch cái nghề kể cũng hay
Vác bia, kéo thước việc thường ngày
Đo xem mặt đất bao nhiêu rộng
Tính thử nuôi trồng gì được đây
Luận chứng duyệt rồi bao triển vọng
Được không còn cậy ở người xây
Tiến độ từng năm xin gửi bạn
Hẹn ngày kết quả đến thăm đây.

Ngày 20 tháng 2 năm 1986 
  

ĐỔI THAY


Đời ta có lúc thật không may
Chỉ huy, trợ lý bỗng nhiên thay
Lên non, xuống biển bao nhiêu bận
Vẫn vững lòng son như mọi ngày
Chẳng quản việc gì trên thế giới
Ta làm với nhiệt huyết hăng say
Sống mãi mới hay đời có thế
Sướng khổ phải chăng sự rủi may.

Hà Nội ngày 20 tháng 11 năm 1985

TRẠI CÁ XƯA


Ngày xưa trại cá của sân bay
Vài ba, bốn chủ đã qua đây
Trồng lúa, trồng rau không được mấy
Nuôi lợn, chăn bò cũng chẳng hay
Thả cá ngập bờ trôi dạt hết
Một nơi mấy chủ cứ loay hoay
Muốn nuốt không trôi, thôi lại tiếc
Giữ làm không đủ trả công cày.

Hà Nội tháng 2 năm 1986

TRẠI CÁ NAY


Trại cá ngày nay vẫn chốn này
Đẹp thay mảnh đất của sân bay
Bờ cao cá giống chen trong nước
Chuồng lợn, chuồng gà lại đắp xây
Chế biến thức ăn bên ruộng lúa
Nuôi trồng, thực nghiệm đủ con cây
Mấy chủ dồn chung về một mối
Phục vụ toàn quân cá đủ đầy.

Tháng 2 năm 1986


MỘC CHÂU


Mộc Châu đồi thoải cỏ xanh um
Cây cao mái núi mọc thành lùm
Trên ấy chim ca nghe thánh thót
Dưới này róc rách suối qua ngầm
Bò sữa trắng đen chăm gặm cỏ
Khát khao cốc sữa buổi chiều hôm
Dừng xe nghỉ lại trường cơ sở
Ấm tình cô giáo bữa cơm tôm.

Ngày 4 tháng 6 năm 1986

Hình ảnh có liên quan

THUẬN CHÂU


Thuận Châu anh vừa tới nơi đây
Ruộng ở bên kia lúa chín đầy
Hữu tình non nước như tranh vẽ
Mặt hồ lai láng cá tung vây
Dạo bước chiều vàng trên phố vắng
Nhà lá nép bên những rặng cây
Em bán hàng gì trong quán vậy
Ngắm nhìn lòng đã thấy mê say.

Tháng 6 năm 1986


MỘT GIẤC


Một gian nhà khách ngủ năm anh
Đom đóm lập lòe ánh sáng xanh
Em hát trong đêm nghe ấm lạ
Chập chờn đồi núi vẫn vây quanh
Ai giần, ai ép người ê ẩm
Xe trần lên dốc cứ lăn nhanh
Đến trạm nghe chừng người thấm mệt
Miên man một giấc thật ngon lành.

Tháng 6 năm 1986

 

MỚI ĐẾN


Bốn bề đồi núi cỏ cây nghiêng
Chim thú quen rồi chốn đất thiêng
Mới đến gặp em không dám gọi
Lặng lờ mặt suối nỗi buồn riêng
Ngày nóng mưa cơn nghe vội vã
Đêm về lạnh lẽo gối chăn suông
Màn đơn buông sớm vì chưng muỗi
Ngày một đông thêm bạn láng giềng.

Bắc Lào tháng 6 năm 1986


ĐI CÙNG BẠN


Xóc óc xe qua mấy dặm đường
Bao ngày dồn ép mép trên nương
Có lúc xe bò trên đỉnh núi
Nhìn thấy xung quanh thật điệp trùng
Đội nắng, đội mưa đi với bạn
Đêm về ê ẩm hết xương lưng
Đã nghỉ mấy ngày đầu vẫn nặng
Khí hậu nơi đây thật lạ lùng.

Bắc Lào ngày 10 tháng 6 năm 1986

CÂU CÁ

Mới mưa nước suối đục ngầu ngầu
Các chú buồn tình xuống bến câu
Chạch trấu no mồi đi vắng cả
Kiên trì chờ đợi thấy lâu lâu
Muỗi rừng trời tối đua nhau đốt
Về thôi hẹn suối đến hôm sau
Chẳng hiểu vì sao hăng đến thế
Đi rồi chắc bến nhớ người câu.

Bắc Lào ngày 13 tháng 6 năm 1986
Hình ảnh có liên quan 

  

NƯỚC MẮT EM


Lúc gần chẳng biết nói năng chi
Xa rồi mới thấy nhớ người đi
Hoa cũng nhòa theo dòng nước mắt
Nhớ nhung, buồn tủi lúc chia ly
Tiễn biệt người thân về với mẹ
Nước mắt em còn đọng dưới mi
Tình cảm con người lưu luyến vậy
Nhìn em anh càng nhớ người đi.

Mặt trận 379 ngày 8 tháng 7 năm 1986

ĐÊM NHỚ


Đêm nằm nhớ mẹ, nhớ về con
Không biết giờ này ngủ có ngon
Dế vẫn gảy đàn nghe rả rích
Xa xa bờ suối cóc kêu giòn
Đêm lạnh trở trăn, chăn gối chiếc
Nhớ ngày gặp mẹ ấm môi son
Chăm học, chăm làm là bổn phận
Hiếu trung hai chữ nhớ nghe con.

Bắc Lào ngày 10 tháng 7 năm 1986LIỄU LEO


Có phải tên em là liễu leo
Quấn quanh bờ dậu, uốn cong queo
Mềm mại lá xanh, hoa đỏ rực
Xòe ra năm cánh bướm ong theo
Sáng nở, chiều tàn duyên ngắn vậy
Mưa nắng dãi dầu phận mỏng teo
Anh muốn cây cành dừng đứng lại
Cho mối tình em mãi quấn leo.

Bắc Lào ngày 12 tháng 7 năm 1986


TRẠM THỦY ĐIỆN CÂY SỐ 5


Ngàn năm dòng suối chảy mơ màng
Mới đổi từ khi các bạn sang
Đắp đập chắn ngang dừng nước lại
Bắt chảy theo dòng mới mở mang
Sức nước liên hồi quay máy điện
Đêm về sáng cả ngõ đường làng
Với anh chẳng khó khăn chi cả
Tình nguyện đoàn quân đã sẵn sàng.

Mường Xài ngày 15 tháng 7 năm 1986

 Hình ảnh có liên quan

CÁ ĐẾN BẮC LÀO


Nhớ hoài kế hoạch kỹ sư Diêu
Chuyển cá đắn đo những sớm chiều
Đường núi gập ghềnh ngần ấy dốc
Cá sống là may kể cũng liều
Đẻ vội, đẻ vàng đâu được nghỉ
Mười cân cá mẹ cứ liêu xiêu
Mặt trận Bắc Lào cần cá giống
Mừng quá cũng may được khá nhiều.

D26 ngày 15 tháng 7 năm 1986

CHẾT ĐUỐI


Công tác đi về lối tắt ngang
Quen như mọi bữa lội băng sang
Ngờ đâu chỗ suối nơi thiêng vắng
Bỗng chốc cuốn em xuống suối vàng
Đồng đội tiếc thương tìm kiếm mãi
Nặng tình đồng chí bỏ sao đang
Hai bốn tuổi xuân nghề bác sĩ
Thương ôi! Đời ngắn chẳng tày gang.

Ghi chú: Đ/c Hạnh ở Lò Đúc, Hà Nội bị chết đuối ở suối Co, Mường Xài Bắc Lào
MT 379 ngày 19/7/1986


TBT LÊ DUẨN QUA ĐỜI


Được tin bác Duẩn đã qua đời
Ai cũng tiếc thương nói nghẹn lời
Cả nước năm ngày treo cờ rủ
Phủ kín mây đen cả góc trời
Bảy chín tuổi đời bao cống hiến
Ngàn năm con cháu nhớ ơn Người
Ta biến đau thương thành sức mạnh
Xây dựng non sông chủ cuộc đời.

Ngày 11 tháng 7 năm 1986

Hình ảnh có liên quan


NHỚ NGƯỜI YÊU


Cùng bạn cơm xong dạo mát chơi
Đỉnh núi hoàng hôn rực ánh trời
Nhà bên đường vắng bà ru cháu
Vọng vào rừng núi tiếng à ơi
Nhớ người yêu ửng hồng đôi má
Thấy lá vàng rơi em khẽ cười
Thả hồn theo gió nơi quê bạn
Ta bước nhẹ nhàng rất thảnh thơi.


Nậm Thà ngày 12 tháng 8 năm 1986

TỰ HÀOTôi nhớ lời anh kể buổi nào
Tình nghĩa anh em đáng tự hào
Ngăn nước suối Lư làm thủy điện
Nắn dòng khe nhỏ chảy về ao
Trồng trọt, chăn nuôi cùng chế biến
Kế hoạch đề ra thật sát sao
Thịt rau trên quyết trừ ba tháng
Biết làm đời sống sẽ nâng cao.

Bắc Lào ngày 14 tháng 8 năm 1986

 

TẮM CÙNG EM


Việc xong thanh thản buổi chiều êm
Tìm giếng nước trong tắm thử xem
Trước bảo tắm chung nghe cũng lạ
Bây giờ anh phải tắm cùng em
Muốn tắm cho nhanh nhưng chẳng được
Cuối ngày bạn gái đến đông thêm
Mập nhắng, trắng đen đều thế cả
Những ai chưa biết tắm mà  xem.

Nậm Thà ngày 18 tháng 8 năm 1986

Kết quả hình ảnh cho gái bản tắm suối 

DÊ HÚC NHAU


Hai chú dê nhà chực húc nhau
Giương hai chân trước, đứng chân sau
Ra bộ làm oai như võ sĩ
Sau rồi mới thực sự chơi nhau
Tiếng sừng va chạm nghe canh cách
Một chú lùi dần chắc bị đau
Hăng máu húc nhau ba bốn bận
Thua thì chạy trước, thắng theo sau.

F3  Lào 10 tháng 8 năm 1986

MUA VẢI NHUNG


Ở xa gặp gái chớ theo cùng
Anh nhớ mua về mét vải nhung
Mong muốn của em anh thực hiện
Chắc đến mùa đông đỡ lạnh lùng
Có vải, không tiền đành chịu vậy
Có tiền chưa bán cũng bằng không
Năm lần, bảy lượt ta qua lại
Đến nay mới có vải nhung dùng.

Căng tin F3 Lào 15tháng 8 năm 1986


TẬP QUÁN CŨ


Đất rộng, người thưa cứ chuyển vần
Ngày xưa tập quán của nhân dân
Không phân, không nước, không làm cỏ
Chọc đồi bỏ hạt được thời ăn
Nuôi lợn thả rông là phổ biến
Sống còn, chết bỏ, tháng ba cân
Thịt lợn, trâu bò ra chợ bán
Dùng nắm để đo chẳng phải cân.

Bắc Lào ngày 12 tháng 8 năm 1986

Kết quả hình ảnh cho nông dân dÆ°á»›i chế Ä‘á»™ cÅ© 

TẠM BIỆT


Một tháng cùng làm với các anh
Đến nay nhiệm vụ đã hoàn thành
Chụp kiểu ảnh chung làm kỷ niệm
Ăn bữa cơm vui thật nhiệt thành
Ra về tạm biệt bao lưu luyến
Bạn bè, đồng chí đến vây quanh
Rượu quý chúc nhau cùng cạn chén
Khác chi tình cảm một gia đình.

F3 Bắc Lào ngày 23 tháng 8 năm 1986


ĐI QUY HOẠCH


Xe ca, xe tải lại xe con
Trên đường công tác chạy bon bon
Có lúc nhỡ nhàng ta bách bộ
Ngoạn cảnh rừng xanh chim véo von
Lội suối, luồn rừng đi khảo sát
Đến đâu muỗi vắt cũng lon xon
Quy hoạch chẳng riêng đồi bằng phẳng
Mà cả tầng cao nơi núi non.

F3 Bắc Lào ngày 26 tháng 8 năm 1986


MÙA MƯA, MÙA KHÔ


Hơi sương sáng dậy mịt mù trời
Chang chang trưa nắng chiều mưa rơi
Sấm dậy trên cao ròn rã thế
Cây cỏ mùa mưa thật tốt tươi
Sang đến mùa khô cây rụt ngọn
Nắng hanh, cỏ úa, lá vàng rơi
Ong bướm vo ve lòng suối cạn
Trâu bò buồn chán giả nhai chơi.


Một năm quanh quẩn có hai mùa
Cứ hết hanh khô lại đến mưa
Khô như thuốc bắc sao trên lửa
Mưa như nước dội mái tôn nhà
Thời tiết mỗi nơi mùa khác lạ
Nóng, lạnh, ẩm, khô, gió, nắng mưa
Vạn vật sinh ra quen chịu cả
Mùa nào, thức ấy quả cây hoa..

Mường Xài Bắc Lào 28/8/1986

UỐNG RƯỢU


Công việc đến đây cũng đã xong
Bác mời uống rượu rất vui lòng
Rượu uống không say xin một chén
Nâng lên chạm cốc, chúc mừng ông
Nói khi chưa rượu người ta trọng
Rượu vào say tỉnh nói như ngông
Thôi chớ quá đà nài nỉ uống
Say rồi nôn hết cũng bằng không.

Bắc Lào tháng 8 năm 1986

Kết quả hình ảnh cho bạn rượu 


ĐƯỜNG VỀ


Đường về cùng bạn đến Mường Khoa
Quá trưa cơm nước nghỉ chờ phà
Xem còn trong ví bao nhiêu kíp*
Ra phố mua luôn một ít quà
Hàng em sặc sỡ bày trong quán
Để anh lưu luyến mỗi lần qua
Dưới thuyền, trên bến người lui tới
Đường phố, bờ sông nhà nối nhà.

Ghi chú: *Kíp là tiền của Lào
Mường Khoa 26 tháng 6 năm 1986

 

QUA DỐC PHA ĐIN


Xe ì ì vượt dốc Pha Đin
Chầm chậm cho nên thỏa thích nhìn
Trên cao thấy rõ đường bên dưới
Lượn uốn quanh queo xuống lại lên
Núi đứng, núi ngồi trông lổn nhổn
Dãy dài, dãy ngắn, dãy chon von
Đi lên trên đỉnh trông vời vợi
Mới biết nơi đây đầy núi non.

Ngày 27 tháng 8 năm 1986

VỀ HÀ NỘI


Hà Nội cuối hè nắng vẫn gay
Nóng khô hây hẩy gió heo may
Cành phượng không còn khoe sắc đỏ
Nắng còn già, héo lá mềm cây
Đi giữa Thủ đô thêm nhớ Bác
Nắng vàng càng nhớ Tết trồng cây
Các em chuẩn bị vào năm học
Hè còn lưu luyến giấc mơ say.

Hà Nội 3 tháng 9  năm 1986
Kết thúc đợt di công tác ở Bắc Lào
(Từ 3/6/1986  đến 3/9/1986)

 Kết quả hình ảnh cho hà ná»™i cuối mùa hè

LẮM SAO*


Nếu tính thì ta thật lắm sao
Hai vai tám chiếc rực trời cao
Tiền lương ít ỏi tiêu không đủ
Ăn khem cuối tháng chẳng xu nào
Thời thế bây giờ sao khác lạ
Hàng còn ít quá, giá thì cao
Làm ăn ai cũng lo mình nhỉ
Thôi phải vượt qua đợt sóng trào.

Ghi chú: *Đại úy 4 sao
Ngày 4 tháng 9 năm 1986

MAY


Thuốc thời không hút, rượu không hay
Cơm ngày ba bữa việc hăng say
Trà ngon đôi chén vui cùng bạn
Trời cho sức khỏe thế là may
Một vợ, ba con luôn hạnh phúc
Chịu khó đảm đang ngày lại ngày
Dẫu có đi xa dăm bảy tháng
Tin tưởng yên tâm vững cánh bay.

Hà Nội ngày 6 tháng 9 năm 1986

BỐC THĂM

(Thời bao cấp)

Hàng hóa tồn kho mới được phân
Hú họa bốc thăm lấy một phần
Phần tươm mảnh dạ hay khăn trắng
Phần khá áo da hoặc vỏ chăn
Ít ra cũng có khăn và gối
Nhược bằng số cuối một đôi quần
Hý hửng đem về khoe với vợ
Chẳng biết là vui hay lại buồn.

Hà Nội ngày17 tháng 9 năm 1986TRUNG THU


Vành vạnh trăng thu treo giữa trời
Làm đèn tỏa rạng khắp muôn nơi
Cỗ rằm bánh trái bày thêm đẹp
Đón tết đêm trăng thỏa thích chơi
Mặt nạ, đèn sao và mũ giấy
Theo cùng các cháu mấy hôm rồi
Phá cỗ Trung Thu thành tục lệ
Dưới này vui lắm chị Hằng ơi.

Gia Lâm ngày 19 tháng 8 năm 1986

 Kết quả hình ảnh cho trăng trung thu

LẮP XE


Hì hục hai ông ngồi lắp xe
Linh kiện, phụ tùng thiếu bét be
Thiếu gì mua nấy ta làm thế
Trục giữa không vào lại phải thuê
Có làm mới thấy à ra cực
Thôi nhé từ nay chớ có chê
Chịu khó mày mò rồi cũng được
Không khéo lại thành thợ lắp xe.

Gia Lâm ngày 22 tháng 9 năm 1986


PHÍ CÔNG


Cụm lại mười ông ở một phòng
Người thời làm việc, kẻ thời không
Trà đặc ngồi dai dăm bảy chén
Gần xa, mới cũ chuyện lông bông
Ở thế “Nhàn cư vi bất thiện”
Đúng, sai lầm lỗi chẳng ai trông
Ta tiếc thời gian trôi nhanh quá
Người lại ngồi chơi phí cả công.

Gia Lâm ngày 12 tháng 10 năm 1986

 

NIỀM TIN


Ta làm tia chớp của sao sa
Trong đêm vũ trụ rộng bao la
Đảng của ta niềm tin lý tưởng
Khó khăn bền chí quyết băng qua
Đại úy bốn năm đều trọn vẹn
Bây giờ thiếu tá đã về ta
Gạn đục, khơi trong làm lẽ sống
Vàng tôi qua lửa sáng thêm ra.

Xuân Đỉnh ngày 01 tháng 12 năm 1986

 

KHAO PHÒNG KẾ HOẠCH


Bốn ông thiếu tá lên cùng lần
Khao phòng thịt chó, rượu làng Vân
Đến dự cấp trên vui biết mấy
Sướng khổ có nhau chẳng ngại ngần
Chén rượu chúc nhau xin cứ cạn
Thực thà ngay thẳng chớ phân vân
Tình nghĩa trước sau xin giữ trọn
Dưới mến, trên tin sướng bội phần.

Hà Nội ngày4 tháng 10 năm 1986

 

TẶNG NHÀN


Sinh ra cha mẹ đặt tên Nhàn
Dịu dàng, duyên dáng nét dung nhan
Thi sĩ đắm say nhìn ngắm mãi
Mắt hiền lóng lánh sóng triều tan
Ôi! Mái tóc xanh vương nỗi nhớ
Má ửng hồng, khuôn mặt trái xoan
Có phải em tuyệt trần đến thế
Hay vì duyên nợ của trần gian?

Hà Nội năm 1987

Kết quả hình ảnh cho tóc bay trong gió 

ĐỌC THƠ NGUYỄN BÍNH


Tôi đọc thơ anh tự tuổi thơ
Đêm về nằm ngủ chập chờn mơ
Yêu – Ghen hai chữ hay từ ấy
Tình ái đôi khi đến bất ngờ
Nay đọc thơ anh lòng trĩu nặng
Nỗi buồn, nỗi nhớ, nỗi bơ vơ
Rượu say, tình mặn làm chi vậy
Cho khách làng chơi lạc bến bờ.

Hà Nội ngày 20 tháng 5 năm 1987


MỪNG CON


Con lên chín tuổi bé con con
Công việc mẹ giao làm đã tròn
Cơm canh chăm chỉ ngày ba bận
Bố vẫn khen hoài con nấu ngon
Tháng Năm, hai chín ngày sinh nhật
Bạn bè cùng lớp đến mừng con
Bố mẹ vui lây cùng các cháu
Nhớ về quá khứ tuổi trăng non.

Hà Nội ngày 29 tháng 5 năm 1987

THĂM ĐỀN CÔ TIÊN


Cô Tiên, ta đến một chiều hè
Cây ở đồi bên rộn tiếng ve
Bậc đá lên đền trông lởm chởm
Bên kia nằm mát một đàn dê
Trong đền ngây ngất mùi hương khói
Bóng lá ngoài đền nghiêng tán che
Gió thổi ngoài khơi vào mát mẻ
Cụ ngồi kể chuyện các con nghe.

Sầm Sơn ngày 28 tháng 6 năm 1987

Kết quả hình ảnh cho đền cô tiên 


TƯỢNG EM


Khen ai khéo nặn tượng hình em
Để hớ hênh ra lắm kẻ thèm
Cổ cao, mái tóc bay theo gió
Ngực rướn căng phồng mà vẫn êm
Làn da mát rượi, người thon thả
Cặp đùi trắng mập duỗi thâu đêm
Sóng dập vào phao tung trắng xóa
Ngắm em chưa tắm đã say mèm.

Nhà nghỉ Công đoàn Sầm sơn 30/6/1987

TRƯỢT GIÁ


Trượt giá thế này chết mất thôi
Bước chân ra chợ muốn kêu trời
Hôm qua xấp xỉ năm ngàn đó
Nay đã mon men một chục rồi
Thịt cá cao sang đành chịu đắt
Rau dưa thanh đạm cũng không hời
Gạo châu, củi quế đua nhau trượt
Ba cọc, ba đồng sống hết hơi.

Thời bao cấp 1987

TRÁCH ANH


Anh thấy mắt em đã đắm say
Mối tình cũ mới chẳng ai hay
Anh còn bận quá chưa sang được
Lửa tình còn đó, khói còn bay
Em trách anh hoài anh chịu vậy
Trái còn chưa chín ở trên cây
Quả em muốn nếm chờ anh nhé
Thực lòng anh đến giúp em ngay.

Cuối thu năm 1987


SINH NHẬT CON


Công việc cuối năm quá bộn bề
Ngày con sinh nhật bố không về
Tám tuổi lớp ba còn quá bé
Học, chơi đôi việc rất say mê
Tối ngủ chưa thôi sờ tí mẹ
Em cùng hai chị sống vui ghê
Bài thơ gửi lại mừng con nhé
Bố bận đi xa chẳng kịp về.

Sài Đồng 30 tháng 10 năm 1987


XUÂN MẬU THÌN 1988


Đường phố treo đầy lịch mới in
Cả nước nôn nao đón Mậu Thìn
Năm mới chúc nhau vui tiết kiệm
Khó khăn có Đảng vững niềm tin
Công nông sản xuất nhiều hàng hóa
Khá dần cuộc sống hết vay xin
Con cháu Bác Hồ lo vận nước
Quyêt theo đường sáng Mác – Lê – Nin.

Xuân Mậu Thìn 1988

 Kết quả hình ảnh cho tết ở hà ná»™i

ĐÓN TẾT


Năm nay vui đón tết con Rồng
Vợ chồng, con cái đã về đông
Mưa phùn, gió bấc đường lầy lội
Cành đào năm ngoái nở thêm bông
Giao thừa đốt pháo mừng năm mới
Sáng dậy xông nhà để khỏi rông
Rượu thịt, bánh chưng, mâm ngũ quả
Khói hương thờ phụng bậc cha ông.

Xuân Mậu Thìn 1988


NHỚ


Ngày hè nóng bức nẫu ruột gan
Phe phẩy trên tay chiếc quạt nan
Bỗng nhớ Đồ Sơn cùng Bãi Cháy
Sầm Sơn biển biếc sóng chiều tan
Nhớ quê hương gió Lào khô khốc
Thuở ấu thơ tình mẹ chứa chan
Bao kỷ niệm của thời kháng chiến
Vẫn còn sống mãi với thời gian.

Mùa hè năm 1995

THẢNH THƠI


Về hưu đâu phải chỉ ngồi chơi
Việc nhà, việc xóm trọn đôi nơi
Thể dục, thể thao năng rèn luyện
Sống vui, sống khỏe ích cho đời
Không rượu, không đề, không thuốc lá
Cơm ngày ba bữa thỏa thuê xơi
Con cháu học hành lo trọn cả
Được thế cuộc đời thật thảnh thơi.

Sài Đồng ngày 30 tháng 11 năm 1998


TỪ ẤY


Từ ấy trong tôi bừng sóng dậy
Mầm mơ ước đã mọc thành cây
Mười chín tuổi đời vui biết mấy
Quả tim ơi đập cho Đảng ngày ngày
Đảng kính yêu vừng dương rọi sáng
Chỉ đường đi từng phút từng giây
Dẫu có gặp gian nguy trở ngại
Không bao giờ nhụt chí lung lay.

Ngày 3 tháng 2 năm 1999

QUÀ TẾT


Năm mới Quân nhu đến tặng quà
Cảm động lòng vui, mắt lệ nhòa
Đồng đội tình xưa nồng ấm lạ
Thiệp mừng đào thắm nở thêm hoa
Rượu bánh, cà phê, mâm ngũ quả
Nén nhang truyền thống tỏa hương xa
Bàn thờ Tiên tổ vào xuân mới
Nặng tình, nặng nghĩa bạn gần xa.

Sài Đồng ngày 10 tháng 2 năm 1999

Kết quả hình ảnh cho quà tết xÆ°a 

VUI THÚ VƯỜN XUÂN


Vui thú vườn xuân một mảnh con
Bốn mùa hoa nở, trái thơm ngon
Dăm ba chậu cảnh cây vươn tỏa
Sáu bảy lồng son, chim véo von
Sáng dậy đứng nhìn, nghe thoải mái
Chiều về ngồi ngắm, thấy vui hơn
Bõ công chăm sóc nên càng đẹp
Hạnh phúc đơn sơ mãi vẹn tròn.

Xuân Kỷ Mão năm 1999

THƠ XUÂN


Cảm hứng thơ xuân ghép mấy vần
Khắp nơi nô nức đón mừng xuân
Muôn sắc hoa cười trong kẽ lá
Nhật Tân đào thắm nở đầy sân
Quất về phố chợ vàng hươm quả
Không pháo an toàn hợp ý dân
Ta cùng nhau chúc luôn vui khỏe
Năm mới làm ăn gấp bội phần.

Ngày 14 tháng 2 năm 1999


SAY


Mới gặp lần đầu anh đã say
Làn tóc xanh đen hương thoảng bay
Lồng ngực căng phồng đầy nhựa sống
Làm anh thổn thức suốt canh chầy
Thon thả hình em bao vẻ đẹp
Phải chăng duyên nợ kiếp sau này
Em nhé đừng buồn khi gặp mặt
Cùng nhau xây đắp mộng tình say.

Ngày 15 tháng 2 năm 1999

RƯỢU NỒNG


Kỷ Mão xuân này có sướng không
Em gái tặng anh chai rượu nồng
Chén rượu đầy vơi say lại tỉnh
Vần thơ bay bổng vút lên không
Em đã cho anh niềm cảm hứng
Niềm vui vô tận tự trong lòng
Không phải anh say vì rượu mạnh
Mà say hơi ấm má em hồng.

Xuân Kỷ Mão 1999


HỒI XUÂN


Sáng nay em mặc áo, quần hồng
Phấp phới bay theo làn gió đông
Hồi xuân như thể thời son trẻ
Vai đầy, ngực nở, ấm tròn mông
Đời ai từng trải đều như thế
Ẩn hiện bên trong cứ phập phồng
Em ơi! Đừng để đời buồn tẻ
Đừng để anh về với số không.

Ngày 27 tháng 2 năm 1999

Hình ảnh có liên quan 

QUÊ EM


Anh đến quê em một sáng xuân
Đường xa thấp thoáng tưởng như gần
Xe dậu đầu làng hoa gạo đỏ
Vào nhà hương bưởi ngát quanh sân
Con cháu, họ hàng bao thế hệ
Một nắng, hai sương kiệm lại cần
Đổi mới thời nay đời có khác
Đầy bồ thóc, lạc thỏa lòng dân.

Lập Thạch, Vĩnh Phúc 27 tháng 2 năm 1999


ĐẤT ĐỒI


Vĩnh Phúc quê hương của núi đồi
Đặc sản nơi đây có sắn lùi
Em lại mời anh ăn sắn mới
Ăn rồi hương sắn đọng trên môi
Thời khắc trôi qua đời biến đổi
Dưới ruộng, trên nương, đồi nối đồi
Điện sáng đêm về em nhỏ hát
Nghĩa tình ấm tận đến miền xuôi.

Vĩnh Phúc ngày 28 tháng 2 năm 1999

GIẢM SINH ĐẺ


Dân đông bùng nổ mấy năm nay
Mối lo nhân loại đến từng ngày
Người đông, đất hẹp sao cho đủ
Nên rồi cần phải giảm sinh ngay
Vợ chồng mới cưới khoan khoan đã
Một cặp hai con chớ đẻ dày
Đình sản, đặt vòng bao biện pháp
Người ít, của nhiều sướng lắm thay.

Ngày 20 tháng 3 năm 1999


GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG


Đền Hùng nghi ngút khói hương bay
Mát rượi lòng dân những rặng cây
Bậc đá rêu phong ai khéo ghép
Đi lên lớp lớp tới trời mây
Trẻ già trai gái khắp nơi đến
Phố chợ người đông hàng hóa đầy
Con cháu dâng hương ngày giỗ Tổ
Muôn đời giữ trọn nước non này.

Ngày 8 tháng 3 năm 1999 âm lịch

Kết quả hình ảnh cho giá»— tổ hùng vÆ°Æ¡ng 

BỊ CẢM


Công việc đương vui với xóm làng
Bỗng dưng bị cảm mắt mơ màng
Muốn dậy, nhức xương không dậy nổi
Miệng đắng, đầu đau da nóng bừng
Nằm xuống mới hay khi mạnh giỏi
Ở đời sức khỏe quý hơn vàng
Cám ơn các cụ đến thăm hỏi
Khỏi bệnh lại vui với xóm làng.

Ngày 6 tháng 6 năm 1999


NỤ HÔN MÔI


Anh mơ màng một nụ hôn môi
Lóng lánh mắt em chớp chớp rồi
Đầu lưỡi chạm vào môi mọng ướt
Tim run lên nhảy nhót liên hồi
Có ai biết cánh tay ôm chặt
Phút lặng im ngây ngất quá thôi
Trong cuộc đời bao lần có được
Nụ hôn môi gắn chặt không rời?

Tháng 6 năm 1999

 

QUÂN PHỤC SẮC XANH


Anh mặc bộ quân phục sắc xanh
Mang kỷ niệm thời buổi chiến tranh
Bộ đội Cụ Hồ gương sáng mãi
Trong gian lao vững bước quân hành
Tổ quốc gọi lên đường cứu nước
Giết quân thù giải phóng quê mình
Nay nghỉ hưu khiêm nhường giản dị
Anh vẫn mặc quân phục sắc xanh.

Ngày 28 tháng 6 năm 1999

 Hình ảnh có liên quan


THƠ ĐỜI


Tôi muốn đọc nhiều cuốn sách hay
Cho đầu minh mẫn suốt đêm ngày
Thơ đời tôi viết cho khuây khỏa
Cho hồn thanh thản nhẹ nhàng bay
Trà ngon vui bạn vài ba chén
Rượu quý đôi ly đã thấy say
Sống ở trên đời đều vậy cả
Ngọt bùi chen lẫn với chua cay.

Tháng 7 năm 1999

SAY CẦU LÔNG


Cha mẹ sinh em có túm lông
Có núm trắng tròn lại có vòng
Đấu thủ say em nâng lại đỡ
Vụt tới, vụt lui thỏa sức trông
Dạng háng vung tay rồi quật mạnh
Nhún lên, nhún xuống uốn xoay mông
Hai hiệp thua rồi còn thích lắm
Hiệp ba quyết chiến sẽ thành công.

Ngày 12 tháng 7 năm 1999


GIAO HỮU CẦU LÔNG


Em ở tổ bên mời đến chơi
Giao hữu cầu lông anh nhận lời
Em bảo ai thua thì phải cõng
Anh buồn khi thấy quả cầu rơi
Mấy hiệp thử tay mà đã mến
Cầu bay lòng cũng thấy chơi vơi
Anh sợ sức em không chịu nổi
Khối tình đời nặng lắm em ơi!

Sài Đồng tháng 7 năm 1999

CON VÀO ĐẢNG


Con lớn lên không còn chiến tranh
Được tự do sung sướng học hành
Tốt nghiệp xong con vào xưởng máy
Làm công nhân tóc hãy còn xanh
Đảng chắp cánh con bay lý tưởng
Lao động hăng say chóng trưởng thành
Hôm nay con đã thành đồng chí
Vì Đảng suốt đời hiến tuổi xanh.

Ngày 27 tháng 7 năm 1999

Hình ảnh có liên quan 


THỜI GIAN VÀNG NGỌC


Thời gian không phải của riêng mình
Đêm sắp tàn im ắng lặng thinh
Bỗng xóm xa con gà vỗ cánh
Cất cao tiếng gáy gọi bình minh
Một đêm dài ngủ ngon yên tĩnh
Lại bước sang ngày mới hồi sinh
Đừng bỏ phí thời gian quý giá
Lập công để Tổ quốc phồn vinh.

Ngày 3 tháng 8 năm 1999

 

CHÁU NỘI TỘI NGOẠI


Mẹ sinh con, cụ nội không còn
Bố đi làm, ngoại phải nuôi con
Suốt ngày, con chỉ theo bà ngoại
Nay con lớn, lấy chồng sinh con
Bố giờ, cháu gọi là ông ngoại
Mẹ suốt ngày nuôi cháu lớn khôn
Cháu bà nội, tội ngoại là thế
Công lao trời bể nhớ nghe con!

Ngày 5 tháng 8 1999

HOA CÚC TÍM


Trăm ngàn loài cúc đẹp em ơi
Chỉ một loài hoa anh thích thôi
Thân đỏ, lá xanh, hoa cực tím
Hanh heo sương giá vẫn màu tươi
Trời thu cao, một vòm xanh biếc
Gió thổi hắt hiu lá khẽ rơi
Còn hoa cúc suốt mùa tươi mãi
Tím thủy chung tô đẹp cuộc đời.

Tháng 8 năm 1999


Hè về phượng nở rực sân trường
Buổi học sau cùng dạ vấn vương
Em tạm xa trường ba tháng vắng
Sinh hoạt hè cùng bạn mến thương
Vui múa ca, cầu lông, bóng đá
Dựng trại hè qua đêm đẫm sương
Bao kỷ niệm ngày hè nóng bức
Tựu trường em kể nắng còn vương.

Ngày 15 tháng 8 năm 1999

 Hình ảnh có liên quan

CON VÀO ĐẠI HỌC


Nuôi con mong mỏi bấy lâu nay
Con vào đại học mẹ mừng thay
Tương lai hé mở, chân trời sáng
Nối nghiệp cha anh rộng tháng ngày
Trường học dạy con nhiều kiến thức
Dùi mài kinh sử thật hăng say
Thực tế là nơi con thử thách
Thành đạt lập công vững cánh bay.

Ngày 28 tháng 8 năm 1999

 

NGÀY QUỐC KHÁNH 2-9


Mồng hai tháng chín thật vui thay
Hai bên đường phố rợp cờ bay
Độc lập tuyên ngôn lời Bác đọc
Toàn dân ghi nhớ mãi sau này
Anh dũng, hiên ngang xua đuổi giặc
Mỹ thua, Pháp, Nhật phải xa bay
Thống nhất non sông về một mối
Dựng xây đổi mới thế Rồng bay.

Ngày 2 tháng 9 năm 1999


NGÀY KHAI TRƯỜNG


Ngày khai trường các cháu vui say
Như chim về tổ sáng mai này
Hát ca, ríu rít mừng thầy, bạn
Hồn nhiên, tươi trẻ vẻ thơ ngây
Tiếng trống vang lên như giục giã
Ước mơ đời chắp cánh từ đây
Quyển vở trang đầu em mở sẵn
Ghi thêm nhiều kiến thức sâu dày.

Ngày 5 tháng 9 năm 1999


TRƯỜNG EM KHAI GIẢNG


Trường của em khai giảng sớm nay
Rợp sân trường cờ đỏ tung bay
Lời Bác dạy năm điều quý giá
Em biến thành hành động mỗi ngày
Trống vang lên mở đầu nặm học
Tiếng ca vui các cháu mê say
Báo thu hoạch một mùa hoa quả
Rạng danh trường truyền thống xưa nay.

Ngày 6 tháng 9 năm 1999


GƯƠNG MẪU MỰC


Ở nước ta và cả địa cầu
Kính già, yêu trẻ có từ lâu
Các cụ luôn làm gương mẫu mực
Cháu con soi sáng mãi mai sau
Gì quý hơn gia đình hạnh phúc
Nước giàu mạnh sánh bước năm châu
Mừng các cụ sang niên kỷ mới
Sống vui, hữu ích, chí bền lâu.

Ngày 24 tháng 9 năm 1999

 

BỎ GIÀ LẤY NON


Xuân xanh xấp xỉ bảy mơi tròn
Bỏ vợ già, toan lấy vợ non
Rực mỡ kiểu chi mà lạ thế
Đáng ra bế cháu phải bồng con
Hai bận mỗi ngày ngồi giặt tã
Tính quẩn sự đời lại tưởng khôn
Sau này sức yếu không đi được
Mới thấy thân già thật héo hon.

Ngày 26 tháng 9 năm 1999
Hình ảnh có liên quan 

TRUNG THU


Đêm hội trung thu cháu đến đông
Chị Hằng trên đó có hay không
Cuội cũng mỉm cười mà nói thật
Trần gian vui quá khắp non sông
Mặt nạ, đèn sao chơi thỏa thích
Bánh kẹo, chuối na, bưởi, quýt, hồng
Hát ca, nhảy múa như chim nhỏ
Phá cỗ đêm nay cháu thỏa lòng.

Rằm Trung thu 1999

ĐÓN HUÂN CHƯƠNG


Hôm nay về huyện đón huân chương
Phấn khởi, mừng vui một chặng đường
Vững bước tiến vào thời đổi mới
Cán bộ, nhân dân rất vững vàng
Thành tựu năm năm thật xứng đáng
Huân chương lấp lánh ánh sao vàng
Công cuộc tiếp theo còn vất vả
Già trẻ, gái trai đã sẵn sàng.

Gia Lâm ngày 6 tháng 10 năm 1999


NƯỚC SẠCH


Nghe tin nước sạch có từ lâu
Tiền góp của dân chửa thấy đâu
Cơ chế thị trường nghiêm ngặt thế
Tiền đóng xong rồi nước đến mau
Điện, đường, trường, nước bao nhiêu thứ
Dân lo, dân liệu giữ bền lâu
Nhà nước, nhân dân cùng đóng góp
Việc hoàn thành, nước mạnh dân giàu.

Ngày 1 tháng 10 năm 1999

MÃI SONG ĐÔI


Tôi yêu mái tóc của em tôi
Mái tóc xanh đen điểm bạc rồi
Mới đó đã qua thời tuổi trẻ
Thời gian lặng lẽ nhẹ nhàng trôi
Biết bao thử thách đời từng trải
Mặn, đắng, chua cay lẫn ngọt bùi
Em ơi! Giữ trọn tình đôi lứa
Trăm năm duyên phận mãi song đôi.

Hà Tĩnh ngày 12 tháng 10 năm 1999

Kết quả hình ảnh cho răng long đầu bạc 

BẦU CỬ


Ngày bầu cử hội đồng nhân dân
Cả nước rộn vui như hội xuân
Ngày ấy cử tri ai cũng biết
Cờ hoa, biểu ngữ khắp xa gần
Sẵn sàng lựa chọn người tài đức
Đứng ra gánh vác việc dân cần
Hết khóa năm năm bầu cử lại
Chính quyền vững mạnh toại lòng dân.

Ngày 15 tháng 10 năm 1999

 

CÂY CỌ CẢNH


Vốn dĩ em sinh ở núi đồi
Một ngọn vươn cao muốn chọc trời
Lá rộng xòe ra che hết nắng
Thân tròn vươn thẳng sống muôn đời
Mặc cho mưa nắng và giông bão
Cọ vẫn thanh cao giữa đất trời
Từ ở trên rừng về dưới phố
Cọ cảnh mang thêm ý của người.

Ngày 20 tháng 10 năm 1999


LẼ ĐỜI


Người đời đã dạy biết bao lời
Ngẫm lại mà xem với thế thời
Ăn  cây nào rào phải cây ấy
Đùm bọc lẫn nhau chớ tách rời
Chưa hiểu, nên rồi gây lắm chuyện
Trách mình trước đã, mới chê người
Thôi nói làm chi cho tủi phận
Không rạng chân đèn vốn lẽ đời.

Ngày 29 tháng 10 năm 1999

SINH NHẬT CON


Ngày ấy tháng mười sinh nhật con
Xuân xanh nay mới hai mươi tròn
Mừng vui, bố mẹ mong con khỏe
Tiến bộ học hành, chóng lớn khôn
Trung hiếu ở đời con nhớ giữ
Đức tài hai chữ tựa vàng son
Kiên trì phấn đấu nhiều hơn nữa
Hiến trọn đời mình cho nước non.

Ngày sinh nhật con 30 tháng 10 năm 1999


KHẮC NGHIỆT KHÔNG


Mưa lớn mấy tuần ngập trắng đồng
Phố phường đầy nước ngỡ là sông
Xe cọ hết nơi khô để trú
Thuyền bơi chạy lụt lại thêm đông
Trước trời đại hạn nẻ khô đất
Nay mưa ngập nước chả ai mong
Chỉ khổ dân lành lo hạn, lụt
Thời tiết miền trung khắc nghiệt không.

Lụt Thừa Thiên Huế tháng 11 năm 1999

Hình ảnh có liên quan


LŨ LỤT MIỀN TRUNG


Lũ lụt miền Trung lớn quá chừng
Nhà, phố, ruộng đồng nước ngập băng
Vật chết, của trôi, núi sạt lở
Tàu hỏa, ô tô cũng phải dừng
Cả nước hướng về nơi ngập lụt
Cứu trợ đồng bào ngày một tăng
Thuốc men, tiền của cùng quần áo
Giúp người bị lụt quý hơn vàng.

Hà Tĩnh ngày 2 tháng 11 năm 1999

 

AI NGỜ


Đóng tiền lắp nước hai tuần xong
Ai ngờ sự việc khó vô cùng
Chạy xuống, chạy lên bao kiến nghị
Mươi lần giải thích vẫn chưa thông
Ống thép, ống gang cùng ống kẽm
Sao nỡ làm dân phải bận lòng
Cán bộ là người lo giải quyết
Hiểu nhau rồi nước sạch lưu thông.

Sài Đồng ngày 15 tháng 12 năm 1999

XUÂN CANH THÌN


Năm qua bao thử thách dâng trào
Canh Thìn về Rồng thế vươn cao
Đào lại nở xuân về trước ngõ
Chim nhỏ trên cây hót ngọt ngào
Năm hai ngàn chuyển giao niên kỷ
Địa cầu vui động cả trăng sao
Một mái nhà cùng chung thếgiới
Xuân đến rồi ai cũng tự hào.

Hà Nội xuân Canh Thìn 2000

 

VỮNG LÁI


Mồng Ba tháng Hai Đảng ra đời
Lái thuyền cách mạng vượt trùng khơi
Mới tuổi rằm Tuyên ngôn độc lập
Nước Việt Nam danh tiếng rạng ngời
Lừng danh thắng Pháp Điện Biên phủ
Mỹ cút, Ngụy thua thật tuyệt vời
Bảy mươi năm dạn dày kinh nghiệm
Lái con thuyền cập bến tương lai.

Ngày 3 tháng 2 năm 2000

MỪNG THỌ TUỔI 70

Kính tặng cụ Nguyễn Nam Dương

Canh Thìn mừng thọ cụ bảy mươi
Trong ấm, ngoài êm sống thảnh thơi
Sáng trưa quán nhỏ vui bầu bạn
Thong thả làm thơ ngâm vịnh chơi
Luyện rèn ăn ngủ luôn điều độ
Dạy con, dạy cháu lớn nên người
Thời nay thất thập không còn hiếm
Bách niên chúc cụ vẫn yêu đời.

Ngày 18 tháng 2 năm 2000

 Kết quả hình ảnh cho gia đình


TẬP HUẤN


Năm nay tập huấn thật thong dong
Công việc hội đồng học đã thông
Về nhớ chuyên tâm mà vận dụng
Nếu không học lắm cũng bằng không
Đời này giữ trọn qua đời khác
Thuần phong, mỹ tục của cha ông
Khuôn phép ở đời đã có luật
Xin đừng lơi lỏng phí hoài công.

Gia Lâm ngày 6 tháng 5 năm 2000


DẺO DAI


Như em thon thả tựa cành mai
Thoải mái, nhẹ nhàng sức dẻo dai
Sớm đánh cầu lông vui thỏa thích
Tối về bách bộ kém chi ai
Hồi xuân mai nở đầy hoa trắng
Lỏng cài tóc rủ xuống ngang vai
Trọn đời phấn đấu cho con cái
Đẩy lùi tiêu cực đón tương lai.

Ngày 15 tháng 6 năm 2000

 

CHÉN RƯỢU ĐẦY


Em đến dâng anh chén rượu đầy
Bối rối lòng ai tay chạm tay
Đôi bầu tâm sự phồng trên ngực
Anh uống cùng em cạn chén này
Em ơi! Gắn kết đừng ngần ngại
Xích lại gần đây, gần lại đây
Rượu hết nhưng tình vương vấn mãi
Còn in miệng chén dấu môi này.

Ngày 25 tháng 6 năm 2000

Kết quả hình ảnh cho chén tình

NHỚ ÔNG


Tuổi cao sướng nhất chính là ông
Sức khỏe dẻo dai lưng chẳng còng
Tử vi bấm lắm đầu thêm hói
Cầu lông đánh mãi cũng tinh thông
Hiệp thắng cười vui nghe phấn khởi
Hiệp thua bực bội nói lông bông
Nắng mưa không quản mang theo lưới
Nên hội cầu lông nhớ mãi ông.

Ngày 1 tháng 7 năm 2000

BÊN EM


Giải lao anh đến cạnh em ngồi
Quạt nan em phẩy ráo mồ hôi
Vô tình anh chạm làn da mịn
Tim anh bỗng thấy đập liên hồi
Đưa mắt nhìn sang em bối rối
Má hồng ngượng nghịu ửng lên rồi
Bóng tùng nghiêng xuống ngang vai mát
Giây phút bên em thật tuyệt vời.

Ngày 4 tháng 7 năm 2000


NỤ HÔN ĐẦU


Em ơi nhớ lắm buổi chiều qua
Trong gian nhà nhỏ chỉ đôi ta
Bên em anh đã hôn lên má
Em cười khẽ nói bỏ em ra
Mơ màng anh thấy quen mà lạ
Trái tim sôi động bản tình ca
Em đã làm anh sung sướng quá
Nụ hôn đầu đẹp tựa như hoa.

Ngày 6 tháng 7 năm 2000

TẶNG EM


Tặng em, anh tặng vợt cầu lông
Biết là em có nhận hay không?
Để tránh tiếng đồn nên giữ kín
Anh mang đến tặng cái “Phi bồng”
Tình hai ta hóa thành đôi vợt
Vợt em sao lắm sợi song song
Cán anh biết có vừa em nắm
Vuốt nhiều tay ướt có trơn không?

Ngày 15 tháng 7 năm 2000


Hình ảnh có liên quan

TÌNH EM


Có cơn gió độc nhập vào anh
Mắt hoa, đầu choáng đất chòng chành
Kịp thời em đến dìu anh bước
Chập choạng anh đi sự chẳng lành
Tỉnh lại tình em thêm trọn vẹn
Ấm êm, ôm ấp ở quanh mình
Duyên nợ tơ kia ai khéo buộc
Trời ơi! Đẹp quá một nhân tình.

Ngày 18 tháng 7 năm 2000

 

RƯỢU EM


Em rót mời anh chén rượu êm
Bún ốc bốc thơm sợi bún mềm
Anh uống với em vài chén nữa
Mềm môi tình ái đắm say thêm
Rượu của em mang màu nếp cẩm
Uống vào anh nhuộm tím tình em
Duyên nợ trời xe sao muộn thế
Rót đi em đừng để anh thèm.

Ngày 25 tháng 7 năm 2000


NÓI BẰNG TAY


Một bàn tay nắm một bàn tay
Dịu dàng, êm ả rất mê say
Bao đường ngang dọc vân tay ấy
Mách bảo cho nhau những ý hay
Muốn giữ tay em thêm chút nữa
Trong tay anh đượm mối tình ngây
Hiểu ý lặng nhìn không chớp mắt
Tình riêng hai đứa nói bằng tay.

Ngày 28 tháng 7 năm 2000

CHỜ TRÔNG


Em đi lên huyện đấu cầu lông
Ở nhà anh bận vẫn chờ trông
Được tin em lọt vào chung kết
Anh mừng em có biết hay không
Yêu em cứ tưởng người trong mộng
Làm duyên khoác vợt ở bên hông
Bao giờ đến được cùng em nhỉ
Ôm trọn tình em khối ngực phồng.

Ngày 6 tháng 10 năm 2000


ĐÓN EM


Quê hương em giáp bến đò ngang
Đi về mỗi bận thấy em sang
Anh xin làm cỏ cây Hồng Lĩnh
Để em làm sóng biếc Lam Giang
Ôi! Đẹp quá quê hương Nghệ Tĩnh
Rất nên thơ, rất đỗi đàng hoàng
Anh đắm say vui mừng quyết định
Đón em về với chuyến đò ngang.

Hà Tĩnh ngày 15 tháng 4 năm 2001

Hình ảnh có liên quan


TẶNG EM TRÁI TIM NỒNG


Quanh năm ngày tháng cứ xoay vần
Mới đó đã qua bốn mốt xuân
Em vẫn đẹp xinh như thuở ấy
Vẫn yêu đời, ấm giọng ca ngân
Anh dâng em trái tim nồng cháy
Rất tự nhiên không chút ngại ngần
Em hỡi! Tình đời vui biết mấy
Hãy yêu say đắm chớ phân vân.

Ngày 12 tháng 4 năm 2001


VƯƠN TỚI


Truyền thống ba mươi năm vẻ vang
Phục vụ nhân dân vẫn sẵn sàng
Xí nghiệp 22 vươn tới mãi
Mỗi ngày nhà xưởng một khang trang
Lương khô, kẹo bánh, bao bì mới
Báng ép, bích quy đủ mặt hàng
Cơ chế thị trường nhiều thử thách
Con đường vươn tới thật thênh thang.

Ngày 20 tháng 5 năm 2001

BUỒN MAN MÁC


Anh đến gặp em một buổi trưa
Em còn ngái ngủ chẳng buồn thưa
Tim anh se lạnh buồn man mác
Trời cũng buồn theo lác đác mưa
Nhớ nụ hôn tình em trĩu nặng
Thơ viết rồi mà chẳng dám đưa
Những lúc buồn mở ra đọc lại
Sao tâm hồn lạc lõng bơ vơ.

Ngày 23 tháng 5 năm 2001


MÊ EM


Anh mê đọc những bài thơ tình
Viết về em đẹp, với em xinh
Ôi lãng quên bếp hồng rực lửa
Cơm cháy rồi làm em giật mình
Phút mê say hãy còn dang dở
Má bừng đỏ, mắt hết lung linh
Có bao giờ đẹp hơn thế nữa
Anh mê em chẳng nhớ thân mình.

Ngày 26 tháng 5 năm 2001THI TRƯỜNG NÔNG


Năm nay nghe nói thi trường Nông
Bốn người chọi một có hay không
Trong phòng bài khó con cầm bút
Ngoài cổng bố chờ mỏi mắt trông
Mười hai năm học bao điều nhớ
Sơ suất một giờ lại mất tong
Việc học kiên trì may cũng được
Đậu thời phấn khởi, trượt hoài công.

Ngày 6 tháng 7 năm 2001

Hình ảnh có liên quan


LÊN CÕI TIÊN


Sốt quá mơ màng lên cõi tiên
Không ăn kiệt sức cứ nằm rên
Tưởng rằng hồn đã lìa thân xác
Ai ngờ tỉnh lại hãy còn nguyên
Bạn đến thăm tôi, xúc động quá
Vui mừng nói chuyện cứ như điên
Đến lúc hồn bay lên thượng đế
Tôi về kể lại chuyện thần tiên.

Ngày 16 tháng 7 năm 2001

 

BUỘC CHẶT


Lâu quá gặp nhau sướng lắm rồi
Ôm em hôn má lại hôn môi
Hai nửa tâm hồn hòa hợp lại
Vòng tay ân ái kết liền đôi
Em trao anh sợi dây cà vạt
Gói tình trong giấy kín bồi hồi
Từ ấy vô tình em buộc chặt
Tình riêng anh với một em thôi.

Ngày 24 tháng 7 năm 2001

VIẾNG ANH

Kính viếng anh Nguyễn Xuân Đính
Bí thư đảng ủy Xí nghiệp 22

Anh sống thanh tao, chết nhẹ nhàng
Viếng anh đồng đội gắn băng tang
Một cuộc đời qua ba cuộc chiến
Ngực huân chương kín cánh sao vàng
Chống ngoại xâm anh vào trận tuyến
Hòa bình xây Tổ quốc giàu sang
Nhìn anh lần cuối bao lưu luyến
Lệ tràn mi nhòa trắng khăn tang.

Ngày 30 tháng 7 năm 2001


Hình ảnh có liên quan


NẠN MA TÚY


Vướng vào ma túy khổ thân con
Cai rồi lại tái, nghiện luôn còn
Chao ôi! Cái nạn sao ghê thế
Không chặn ngay đi tự khởi nguồn
Nay luật ra rồi thành pháp lý
Mọi người cảnh giác nhắc nhau luôn
Bắt hết người mua, cùng kẻ bán
May ra con nghiện mới không còn.

Ngày 3 tháng 8 năm 2001


YÊU EM


Thanh thoát em tôi mặc áo hồng
Mắt trong, môi đỏ, ngực căng phồng
Cái nết xuân tình ngon ngọt thế
Mê mệt lòng anh em biết không?
Trong mơ người đẹp hôn lên má
Tỉnh dậy hóa ra giấc mộng hồng
Trẻ mãi không già em đẹp quá
Yêu em anh chỉ để trong lòng.

Ngày 20 tháng 8 năm 2001


VẮNG EM


Anh đến thăm em một buổi chiều
Lối vào nơi ấy sỏi hơi nhiều
Chợ tạm hai bên, lều dựng tạm
Anh buồn em vắng, đứng đăm chiêu
Bể bơi ngâm nước im như hến
Trước nhà dâm bụt cành liêu xiêu
Anh tưởng đến đây vui ước hẹn
Ai ngờ tan biến hết niềm yêu.

Ngày 5 tháng 9 năm 2001

Hình ảnh có liên quan


QUÁ NGŨ TUẦN


Mới đó tuổi tôi quá ngũ tuần
Thảo nào cháu ngoại đã lên năm
Có ông, có cháu đời vui vẻ
Ấm cúng gia đình lắm bạn thăm
Thế sự vần xoay lòng vẫn giữ
Trắng trong như thể ánh trăng rằm
Muốn đời hữu ích nhiều hơn nữa
Phấn đấu giữ tròn một chữ tâm.

Hà Nội ngày 1 tháng 12 năm 2001

XUÂN ĐẾN


Cành đào năm ngoái nở hoa tươi
Xuân đã đến rồi em gái ơi
Hạnh phúc niềm tin bao kỷ niệm
Còn lưu trong ánh mắt em tôi
Mưa phùn gió nhẹ mang xuân đến
Trên lá trên hoa trên nụ cười
Cảnh vật đổi thay đời đẹp thế
Lòng người xuân đến rộn niềm vui.

Ngày 1 tháng 1 năm 2002


HUY HIỆU ĐẢNG


       Bốn mươi năm phấn đấu quên mình
       Vì Đảng, vì dân vẹn nghĩa tình
       Phần thưởng vinh quang “Huy hiệu Đảng”
       Lung linh trên ngực ánh bình minh
       Suốt đời thề nguyện không lùi bước
       Gìn giữ non sông mãi thái bình
       Góp sức dựng xây nền độc lập
       Rạng danh Đảng cộng sản quang vinh.

Ngày 3 tháng 2 năm 2002

CHÀO NHÂM NGỌ


Đẹp trời sớm dậy đón xuân sang
Chim khướu nhà ai đã hót vang
Hoa lá xôn xao màu rạng rỡ
Lắng nghe vó ngựa bước thênh thang
Cờ bay gió vẫy chào xuân đó
Năm mới chúc nhau hãy sẵn sàng
Xây dựng nước nhà luôn thịnh vượng
Đời đời con cháu mãi an khang.

Xuân Nhâm Ngọ 2002

Hình ảnh có liên quan


SÁNG ĐÁNH CẦU


Thời gian lặng lẽ cứ tuôn trôi
Chắc hẳn em tôi đã hiểu rồi
Mỗi sáng chào nhau bằng ánh mắt
Nụ cười tươi thắm nở trên môi
Cầu lông đang đợi chờ em đấy
Lưới căng rồi tới đánh cùng đôi
Còn gì hơn những niềm vui ấy
Trên cánh cầu mỗi sáng đánh chơi.

Ngày 10 tháng 5 năm 2002

EM BUỒN


Tóc rối bơ phờ mặt kém tươi
Mắt buồn không chớp, miệng ngưng cười
Còn chi nữa những lời tâm sự
Của phút giây ngây ngất với trời
Trưa nắng riêng ta trong quán nhỏ
Thở dài nghe thấy tiếng tim rơi
Sao em buồn thế, em buồn thế?
Anh cũng buồn theo hết nói cười.

Ngày 5 tháng 6 năm 2002


NHÀ HÀNG DIỆU THÚY


Nhà hàng Diệu Thúy sáng hè nay
Vui đón khách xa như mọi ngày
Tôi vào thăm chỗ bày đồ gỗ
Say con ngựa đỏ vó tung bay
Điểm tâm một chút cho êm bụng
Giải khát đơn sơ ngụm nước chay
Chào em khách lạ lên đường nhé
Để lại con quay nhún cả ngày.

Lạng Sơn ngày 9 tháng 6 năm 2002

ĐỘNG TAM THANH


Tam Thanh cửa động tựa vòm trời
Vào trong bao cảnh lạ hơn đời
Giọt nước trần gian rơi thánh thót
Luồng gió tự nhiên mát lịm người
Cúi xuống giếng trong nhìn thấy đáy
Ngẩng lên mấy lỗ sáng trên trời
Bậc đá chông chênh bao ngõ hẻm
Ta, bạn cùng leo một chuyến chơi.

Ngày 11 tháng 6 năm 2002

Kết quả hình ảnh cho động tam thanh


TÌNH NGHĨA VỢ CHỒNG


Bà lo tần tảo chục năm ròng
Chăm sóc, nâng niu phụng dưỡng ông
Tình nghĩa vợ chồng sao kể xiết
Mất ăn, mất ngủ vẫn bền lòng
Tim đau, trí nhớ dần suy giảm
Ông ốm nằm lâu gắng sức trông
Có phải tám mươi trời định mệnh
Ông đi, bà ở nhớ vô cùng.

Ngày 16 tháng 6 năm 2002

THĂM ÔNG


Đường qua lối nhỏ đến thăm ông
Gặp gỡ lần đầu đã cảm thông
Tôi lắng nghe lời ông kể chuyện
Một thời oanh liệt của cha ông
Mời nhau chén nước tình đồng đội
Chát ngọt trà thơm ấm tận lòng
Ngoảnh lại thất tuần đầu đã bạc
Hỏi còn ai nữa chửa lên ông?

Ngày 20 tháng 6 năm 2002

ĐÀ LẠT


Đà Lạt phố đồi như gấm thêu
Bốn mùa dịu mát tiếng thông reo
Ngàn hoa đua nở khoe hương sắc
Cột tháp truyền hình vun vút cao.

“Phú tại sơn lâm, hữu khách tầm”
Cha ông đã nói quả không lầm
Bao nhiêu du khách về Đà Lạt
Nghỉ mát, tham quan biết mấy lần.

Ngày 16 tháng 7 năm 2002

Hình ảnh có liên quan

BÃI TẮM VŨNG TÀU

Đường Thùy Vân mát bóng dương xanh
Bãi Vũng Tàu bờ cát trắng tinh
“Núi Nhỏ” tượng cao vươn thẳng đứng
Từ xa nhìn thấy Chúa anh linh
Phao bơi ta tắm vươn trên sóng
Nô đùa trai gái cứ vây quanh
Sóng cuộn tròn cao tung bọt trắng
Ngâm mình bơi lội sướng không anh?

Ngày 19 tháng 7 năm 2002


 

MỘT CHUYẾN BAY


Một chuyến tốc hành bằng máy bay
Sài Gòn – Hà Nội buổi chiều say
Trên không hai tiếng bâng khuâng nhớ
Xanh biếc trời cao,dưới trắng mây
Một thoáng cơm canh vừa cạn chén
Bô Inh hạ cánh tưởng còn bay
Va li, túi xách ai người lấy
Hà Nội đến rồi một chuyến bay.

Ngày 20 tháng 7 năm 2002


QUÁN ĂN NHÀ SÀN


Bên đường sườn dốc quán cheo leo
Thang gỗ xuống lên lắm kẻ trèo
Mái cọ nhà sàn dìu dịu mát
Cơm canh, rau luộc, bí ngô xào
Tham quan du khách xa gần đến
Lưu lại điểm tâm cả sớm chiều
Tạm biệt nhà sàn ta nhớ mãi
Quán ăn em gái đứng trông theo.

Ngày 28 tháng 7 năm 2002

BUỒN KHI VẮNG EM


Không hiểu vì sao mấy bữa nay
Cầu lông ngưng lại chẳng buồn bay
Cổng vào sân tập im lìm thế
Chẳng thấy em đâu anh đứng ngây
Đâu phải xa nhau là mãi mãi
Mong em nhanh chóng trở về đây
Để cầu tung cánh cùng anh đánh
Sân lại rộn vui những sớm ngày.

Ngày 20 tháng 8 năm 2002

Hình ảnh có liên quan


HỎI VỢ NƠI XA


Ta đến Hải Phòng một sáng mưa
Phượng xanh tán rộng phủ đường xưa
Ga tô lễ chính chưa làm kịp
Uống nước ngồi chờ mãi đến trưa
Hỏi vợ nơi xa phiền phức quá
Làm xong chín lễ đủ hay chưa?
Họ trai, họ gái băn khoăn lắm
Nhà chật, lòng vui thế cũng vừa.

Ngày 14 tháng 9 năm 2002

THĂM CHỢ THƯỢNG CÁT


Có cô gái trẻ má hây hây
Xách túi đi đâu qua chợ này
Thượng Cát chợ làng hàng lắm thế
Người mua, người bán tụ về đây
Tôi len vào giữa xem hàng hóa
Thịt cá, quả hoa xếp ngập quầy
Giá cả phải chăng ai cũng thích
Bán mua, trao trả chẳng ngừng tay.

Ngày 2 tháng 10 năm 2002


KHẾ CHUA


Cây Khế sum xuê trước cổngvào
Được mùa quả trĩu cả cành cao
Khế chua hấp dẫn chị em quá
Nấu dấm cá mè tuyệt biết bao
Bê tái, tương Bần kèm với khế
Chua cay, mặn ngọt sướng không nào
Đã hay ai cũng ưa chua thế
Nên khế làm say khách má đào.

Ngày 17 tháng 10 năm 2002

Kết quả hình ảnh cho cô hái khế

TỔ TRƯỞNG DÂN PHỐ


Tổ trưởng dân bầu quản phố đông
Thượng vàng, hạ cám việc theo ông
Suốt ngày đi vác tù và tổng
Ba bữa cơm nhà nhẹ tựa bông
Nhà ở trở thành nơi hội họp
Con làm trợ lý, vợ lao công
Tiếp dân thoải mái không giờ giấc
Vạn sự vui buồn nhớ tới ông.

Ngày 6 tháng 11 năm 2002MỪNG XUÂN ĐẾN


Xuân đến sớm nay chim hót ca
Nhật Tân đào thắm nở muôn hoa
Ngàn cây chuyển nhựa vươn mầm mới
Tình cảnh, tình người quyến luyến ta
Chợ tết hàng nhiều không kể xiết
Bán mua tấp nập khách gần  xa
Xuân ngon, xuân đẹp, xuân phơi phới
Mang cả niềm vui tới mọi nhà.

Ngày13 tháng 12 năm 2002

ĐÀO THẮM


Cây đào năm ngoái trước sân nhà
Chi chít trên cành bao nụ hoa
Chim  én bay về, hoa nở rộ
Xuân theo đào thắm đến cùng ta
Đất trời xuân mới nghe phơi phới
Náo nức lòng người rộn tiếng ca
Nhâm Ngọ qua rồi lưu luyến mãi
Quý Mùi vươn tới đỉnh cao xa.

Ngày 19 tháng 12 năm 2002CHÚC HỘI CẦU LÔNG

Mừng xuân xin chúc hội cầu lông
Luyện tập kiên trì thế tiến công
Nhanh mắt, nhanh tay, nhanh nước bước
Cầu bay vun vút lướt trên không
Dẻo dai, khôn khéo tài mưu lược
Điêu luyện điều cầu thỏa ước mong
Vào hiệp tập trung dồn trí lực
Nhịp nhàng trên dưới quyết thành công.

Ngày 30 tháng 12 năm 2002
Hình ảnh có liên quan

CUỘC ĐỜI


Cơm ngày ba bữa đã thành quen
Thanh đạm cuộc đời chẳng vết hoen
Sướng khổ, buồn vui từng nếm trải
Rượu ngon đôi chén bốc hơi men
Duyên trời thơ phú mang thêm nợ
Ngâm vịnh giải sầu được mấy phen
Ai hiểu lòng ta xin cảm tạ
Có yêu, có ghét, có chê khen.

Ngày 26 tháng 1 năm 2003

NGÀY ĐẦU NĂM MỚI


Sáng dậy gà ai đã gáy vang
Trên cành chim hót giọng cao sang
Ngay đầu năm mới sao vui thế
Ta thấy trong lòng cũng xốn xang
Quả đất xoay tròn đời đổi mới
Xuân qua, xuân lại trời mênh mang
Ô kìa em gái xinh tươi quá
Đời thực đẹp hơn giấc mộng vàng.

Ngày 1 tháng 2 năm 2003

 

ĐẾN NAM ĐIỀN


Nam Điền cây cảnh đẹp làm sao
Anh dẫn tôi đi lạc lối vào
Cây thế, cây hoa khoe vẻ đẹp
Bách niên cổ thụ dáng thanh cao
Ven sông gió mát làng cây cảnh
Mua bán, tham quan lắm khách vào
Cây lạ, hoa thơm nhiều loại quý
Đến rồi mới biết phải không nào?

Ngày 11 tháng 3 năm 2003


Hình ảnh có liên quan

CÂY CẢNH NAM ĐIỀN


Cây tùng, la hán lá xanh tươi
Hoa thắm bát tiên nở nụ cười
Mai, liễu, sanh, si bao vẻ đẹp
Cau nhiều loại quý đứng vươn vai
Lộc vừng buông sợi như hồng ngọc
Lá nhỏ cần thăng cành lắm gai
Muốn biết Nam Điền thì hãy đến
Nơi đây cây cảnh đủ muôn loài.

Ngày 21 tháng 3 năm 2003


MƯA RƠI


Ven bờ nhà nghỉ đứng chơi vơi
Ta đến tham quan thấy ít người
Trên đốc đồi thông im lặng thế
Trời mây mờ ảo hạt mưa rơi
Mong sao trời nắng mau lên chút
Cho cả đoàn ta tắm biển chơi
Cho khách bốn phương rồi lại tới
Mưa đừng rơi nữa hỡi mưa ơi.

Ngày 28 tháng 6 năm 2003

CA SI NÔ


Mong hoài nay mới được gần em
Giây phút thần tiên đỡ khát thèm
Ca si nô tụ về đông thế
Quên mang tiền ta đứng ngoài xem
Gió biển đùa làm em ngượng nghịu
Đã mát rồi anh thấy mát thêm
Ta ngắm nhìn đèn sao nhấp nháy
                   Càng thương nhiều những ánh trăng đêm.

Tối 28 tháng 7 năm 2003


THU SANG


Trời cao xanh ngắt báo thu sang
Lác đác trên cây lá chuyển vàng
Ngày ngắn lại chỉ còn nắng nhạt
Đêm dài thêm cuốc hết kêu vang
Mùa thu lớp trẻ sao tươi thế
Như cúc nhà ai nở rực vàng
Em bảo tóc anh nhiều sơi bạc
Anh mong chầm chậm tiết thu sang.

Ngày 8 tháng 8 năm 2003

Kết quả hình ảnh cho trời thu

LẦN ĐẦU CHÁU ĐI HỌC


Lần đầu nhớ mãi buổi tinh sương
Hăm hở cháu ông đến học đường
Lòng trẻ trắng trong như vở mới
Bâng khuâng bỡ ngỡ giữa sân trường
Thầy cô phấn khởi giang tay đón
Các cháu nói cười lòng vấn vương
Ông cũng vui lây cùng lớp trẻ
Cháu ơi gắng học xứng danh trường.

Buổi đầu cháu Quân đi học 5/9/2003


NHÀ NGỤC SƠN LA


Nhà ngục Sơn La đã đổ rồi
Chỉ còn tường móng Pháp xây thôi
Bài thơ Xuân Thủy ghi ngày ấy
Ai đến thăm đây đọc nhớ đời
Xiềng xích cùm chân trong ngục tối
Không sao giam nổi chí con người
Bao năm gian khổ đầy sương gió
Cây đào Tô Hiệu vẫn xanh tươi.

Sơn La ngày 26 tháng 4 năm 2004


GIẤC NGỦ TRẺ THƠ

Ông ngồi đưa võng cháu nằm yên
Giấc ngủ trẻ thơ quá dịu hiền
Thỉnh thoảng cựa mình nghe tiếng động
Môi cười, mắt díp giấc mơ tiên
Lời ru quen thuộc thơ ông viết
Cháu ngủ say sưa mấy tiếng liền
Đã giấc cháu ngoan khi tỉnh dậy
Lại đùa, lại nghịch rất hồn nhiên.

Ngày 1 tháng 8 năm 2004

Kết quả hình ảnh cho em bé ngủ võng

MỒNG MƯỜI THÁNG MƯỜI


Tháng Mười các cụ nhớ ngày Mười
Điểm lại xem mình đã mấy mươi
Chinh chiến hai lần bao hiểu biết
Da mồi, tóc bạc vẫn cười tươi
Suốt đời phấn đấu không lùi bước
Vì Đảng, vì dân chẳng phút ngơi
Sống khỏe, sống vui luôn có ích
Việc nhà, việc nước vẹn mười mươi.

Ngày 10 tháng 9 năm 2004

 

CHUYỆN ĐỜI


Ở đời biết mấy chuyện buồn vui
Con cái lớn khôn mới tuyệt vời
Tiền bạc tiêu nhiều rồi cũng hết
Đức, tài tích tụ mới sinh sôi
Niềm vui thành đạt nhân lên mãi
Nỗi khổ, gian truân sẽ đẩy lùi
Nghĩa mẹ, công cha sao kể xiết
Đạo con trung, hiếu giữ muôn đời.

Ngày 21 tháng 9 năm 2004


TRUNG THU


Trung Thu chín mọng một vừng trăng
Lơ lửng trên cao tỏa ánh vàng
Hộp bánh thơm ngon chờ phá cỗ
Bưởi vàng, hồng đỏ, trống khua vang
Sân phường các cháu về đông đủ
Nhảy múa, hát ca thật rộn ràng
Bố mẹ, ông bà cùng các cháu
Đón rằm vui tết dưới đêm trăng.

Đêm Trung thu năm 2004

Hình ảnh có liên quan

CƠM CHAY NHÀ CHÙA


Đã lâu rồi mới đến thăm chùa
Thanh thản lòng ta một sớm thu
Thụ lộc cơm chay ngày giỗ Tổ
Trong ngôi điện mẫu mới trùng tu
Từ nay Mai Phúc chùa thêm đẹp
Đón khách thập phương cả bốn mùa
Ai muốn tu tâm thì cứ đến
Cái Nhân, cái Thiện tiếng ngàn thu.

Ngày 3 tháng 10 năm 2004


XUÂN SÀI ĐỒNG


Én đưa thoi dệt những ngày qua
Cờ đỏ tung bay khắp mọi nhà
Màu áo mới, màu hoa rực rỡ
Mang xuân về với phố phường ta
Giáp Thân qua biết bao lưu luyến
Ất Dậu về đào lại nở hoa
Vui quá em ơi! Xuân đã đến
Sài Đồng vững bước tiến vươn xa.

Xuân Ất Dậu 2005

LỜI CHÚC ĐẦU NĂM


Ất Dậu đến rồi hãy chúc nhau
Dồi dào sức khỏe, giỏi làm giàu
An toàn tuyệt đối. không chơi pháo
Tệ nạn đẩy lùi tận phía sau
Ra sức thi dua cùng phấn đấu
Hoàn thành kế hoạch cấp trên giao
Dân giàu, nước mạnh vui xuân mới
Phúc, thọ, lộc, tài nối tiếp nhau.

Ngyà 27 tháng 1 năm 2005

Kết quả hình ảnh cho phúc lộc thọ

MÃI ẤM ÊM


Lần thứ bốn lăm sinh nhật em
Dịu dàng như một buổi chiều êm
Quà anh gửi tặng bài thơ mới
Nào biết nhận về em có xem
Anh đã tin em từ dạo ấy
Tình trao rồi những muốn trao thêm
Cầu trời, khấn Phật cho em khỏe
Để giữ tình ta mãi ấm êm.

Ngày 12 tháng 4 năm 2005

ĐI XE ĐÊM


Đường về Đồng Hới một đêm dài
Ngồi mãi trên xe chờ đến mai
Kể chuyện, hát hò quên cả mệt
Ngoài kia loang loáng ánh sao mai
Hoàng hôn Hà Nội – xe ta chạy
Đồng Hới tới nơi – ló mặt trời
Có trải xe đêm ta mới hiểu
Thương anh tài xế thức đêm hoài.

Ngày 29 tháng 4 năm 2005


HẾT LO


Khí hậu năm nay thật đáng lo
Đầu năm đại hạn chẳng mưa cho
Cúm gà, dịch sốt nghe mà sợ
Đến lúc trời mưa, mưa rõ to
Già trẻ bực mình khi trái gió
Nhức đầu, sổ mũi lại buồn ho
Dẫu cho thời tiết luôn thay đổi
Biết chống, biết phòng sẽ hết lo.

Ngày 3 tháng 5 năm 2005

LĂNG KHẢI ĐỊNH


Khải Định xây lăng trên núi cao
Hơn trăm bậc đá mỏi chân trèo
Đông Tây kiến trúc hài hòa thế
Sắt, thép, xi măng đúc cột kèo
Tứ quý tường kia ai khéo vẽ
Trên trần phượng múa rồng bay theo
Tượng đồng vĩnh viễn ngồi trên mộ
Thông núi Châu Ê vi vút reo.

Huế ngày 9 tháng 5 năm 2005
Hình ảnh có liên quan

GỬI TẶNG BÀI THƠ


Đường về Đồng Hới nắng hây hây
Xe chạy bon bon cát bụi bay
Một buổi đường dài nghe đã mệt
Dừng xe nghỉ lại bữa trưa này
Cô em khách sạn xinh tươi quá
Dám cạn cùng anh chén rượu đầy
Anh nắm tay em anh nói nhỏ
Ra về gửi tặng bài thơ này.

Đồng Hới ngày 12 tháng 5 năm 2005

CỬA LÒ


Vui quá chiều nay đến Cửa Lò
Bãi dài dương ngát sóng không to
Cùng nhau bơi lội chơi trên biển
Cởi hết nỗi buồn, lẫn mối lo
Anh muốn ra xa em ngại quá
Em cười em bảo em không ra
Chỉ trời với biển mênh mông ấy
Mới biết rõ ràng ta với ta.

Ngày 23 tháng 5 năm 2005


THI TỐT NGHIỆP


Trời nắng chang chang hè tới nơi
Ôn thi, các cháu mệt tơi bời
Vào thi tốt nghiệp trong phòng cấm
Bố mẹ ngoài kia cứ đợi hoài
Tốt nghiệp bốn môn lo sốt vó
Đậu, rơi may rủi khó kêu trời
Năm nay nghe nói không thi nữa
Các cháu học sinh nhẹ cả người.

Ngày 25 tháng 5 năm 2005
Kết quả hình ảnh cho thi tốt nghiệp

ĐÁNG KHEN KHÔNG?


Về hưu vẫn giữ chất chuyên hồng
Tổ trưởng dân bầu quản phố đông
Sướng khổ, buồn vui đều có mặt
Thượng vàng, hạ cám đến tay ông
Không lương, phụ cấp trăm ngàn lẻ
Tận tụy ngày đêm chẳng kể công
Việc phố, việc phường lo trọn vẹn
Mười năm tổ trưởng đáng khen không?

Ngày 29 tháng 5 năm 2005


ĐÁNG KHEN ÔNG


Mười năm tổ trưởng đáng khen ông
Phẩm chất tư duy vốn thắm hồng
Sớm tối chuyên tâm vì xã hội
Ngày đêm tận tụy bởi cộng đông
Việc phường gánh vác ông đâu quản
Việc tổ vai gồng chẳng tính công
Hiếm có mấy ai trụ vững được
Mười năm tổ trưởng dáng khen ông.

Tháng 8 năm 1999

TẮM BIỂN BÃI CHÁY


Bãi Cháy biển êm sóng nhỏ thôi
Bởi chưng quần đảo chắn quanh rồi
Trên trời mây phủ mưa nhè nhẹ
Dưới biển đông người vẫn tắm chơi
Bạo dạn thì ra đùa với sóng
Nhát gan ôm chặt cái phao bơi
Say sưa không muốn lên bờ nữa
Mai mốt về nhà nhớ biển khơi.

Ngày 22 tháng 6 năm 2005
Kết quả hình ảnh cho bãi cháy

XA CÁT BÀ


Xa Cát Bà chiều nay lộng gió
Tàu cánh ngầm chờ đó đón ta
Trên bến ai nghiêng đầu đứng ngó
Bâng khuâng lưu luyến phút chia xa.

Tàu nổ máy đi về bến Bính
Để lại sau nỗi nhớ thiết tha
Đảo “Các Bà” ngày xưa vẫn gọi
Nhắc nhở ta về với các bà.

Ngày 25 tháng 6 năm 2005

RẰM TRUNG THU 2005


Rằm thu lơ lửng một vầng trăng
Tỏa xuống trần gian muôn ánh vàng
Các cháu dưới này vui đón tết
Chị Hằng trên đó biết hay chăng
Bánh ngon, kẹo ngọt mâm bày sẵn
Hồng đỏ, na thơm, bưởi chín vàng
Phá cỗ đêm nay bao kỷ niệm
Trung thu tiếng trống mãi âm vang.

Trung Thu 2005


HỘI THI PHÒNG CHÁY


Bốn phương quận, huyện kéo về đây
Rực rỡ cờ hoa gió nhẹ bay
Kèn trống, rồng lân thêm nhộn nhịp
Trẻ già, trai gái bước hăng say
Hội thi phòng cháy đông như thế
Hỏa hoạn bùng lên dập tắt ngay
Dân cũng sẵn sàng phòng cứu hỏa
Yên lành phường phố thật vui thay.

Mỹ Đình năm 2005


ÔM MỘNG ĐẸP


Hồn anh em bắt tự lâu rồi
Cái xác còn đây ở với tôi
Ngắm mãi trông hoài em chẳng biết
Để anh tim đập một mình thôi
Mai ngày đi xuống nơi âm phủ
Mò mẫm tìm nhau muộn mất rồi
Thà sống một ngày ôm mộng đẹp
Hơn buồn năm tháng phải chia phôi.

Ngày 10 tháng 10 năm 2005
Hình ảnh có liên quan

TIỆC CƯỚI


Cuối năm tiệc cưới cứ triền miên
Khốn nỗi về hưu hơi ít tiền
Chỉ đến mừng không e cũng nhạt
Bày  ra ăn cỗ thật thêm phiền
Bao giờ lối cũ còn đeo đẳng
Cái nợ đồng lần vẫn giữ nguyên
Có lẽ thực hành theo lối mới
Nhẹ nhàng, tiết kiệm lắm người khen.

Ngày 22 tháng 10 năm 2005


LỜI CHÚC NĂM BÍNH TUẤT 2006


        Bính Tuất đến rồi hãy chúc nhau
        An khang, thịnh vượng sống bền lâu
        Góp công, góp sức vào xuân mới
        Quyết chí vươn lên kịp bạn bầu
        Tổ ấm gia đình không tệ nạn
        Văn minh, hạnh phúc trọn mai sau
        Tinh thần, vật chất đều sung mãn
        Phường phố khang trang, nước mạnh giàu.

Xuân Bính Tuất 2006


MỪNG THỌ TUỔI 80


Mừng cụ năm nay tuổi tám mươi
Răng long, tóc bạc vẫn tươi cười
Trời cho tuổi thọ, người cho lộc
Sống khỏe, sống vui ích trọn đời
Con cháu thuận hòa thêm hạnh phúc
Ông bà mẫu mực cả nhà vui
Cầu mong các cụ luôn hăng hái
Mãn nguyện sống lâu vớimọi người.

Ngày 6 tháng 2 năm 2006

KHAI XUÂN


Mồng bốn khai xuân em có hay
Sân phường vun vút cánh cầu bay
Từng đôi nam nữ lòng phơi phới
Mê mải đánh cầu suốt sáng nay
Già trẻ, gái trai về dự hội
Người xem, ngưới đánh đều mê say
Đầu xuân gặp mặt vui chung kết
Nghiêng ngửa cánh cầu chim bướm bay.

Ngày 14 tháng 2 năm 2006
Hình ảnh có liên quan


LĨNH LƯƠNG HƯU


Hôm nay thức dậy lúc mờ sương
Các cụ gọi nhau đi lĩnh lương
Nghe nói từ nay về một mối
Người xe tấp nập kín sân phường
Rồi đây tất cả đều dùng thẻ*
Để bớt phiền hà, đỡ vấn vương
Lương lĩnh  nơi nao mà chẳng được
Tự do đi lại khắp muôn phương.

Ghi chú: * Là thẻ ATM
Ngày 8 tháng 12 năm 2007

 

LẮM MÓN HAY


Phố mới lần đầu ta tới đây
Dừng chân ăn nghỉ quán cơm này
Cá nghiêng trên đĩa thơm ngon thế
Rau, thịt, canh, dưa bát đĩa đầy
Đặc sản cầy hương cùng rượu quý
Uống hoài lúc tỉnh lại khi say
Ai lên mới biết vùng cao ấy
Ăn uống bây giờ lắm món hay.

Bắc Cạn ngày 27 tháng 5 năm 2008

 

LÒNG NGƯỜI NỞ HOA


Cảm ơn bè bạn đến thăm nhà
Chúc tết mừng xuân nhớ tới ta
Tình nghĩa đời thường thêm quý giá
Niềm vui lưu lại tiếng thơm xa
Mưa cứ nhẹ bay như phấn rắc
Mầm non bật dậy tự ngày qua
Đất, trời xuân đến khoe muôn sắc
Đón tết lòng người cũng nở hoa.

Xuân Kỷ Sửu 2009HỒI LẠI TUỔI XUÂN THÌ


Sinh ra cha mẹ đặt tên Chi
Duyên dáng cành mai lẹ bước đi
Ánh mắt hút hồn bao cậu ấm
Làn môi chết mệt mấy chàng si
Đào tiên đôi quả căng trên ngực
Thắt đáy lưng ong vẻ diệu kỳ
Giọng nói êm tai như rót mật
Anh say hồi lại tuổi xuân thì.

Ngày 5 tháng 2 năm 2010

Hình ảnh có liên quan

PHÁO HOA GIAO THỪA


Cháu nhỏ cùng ông thức tới khuya
Nhộn vui háo hức đón giao thừa
Bầu trời rực rỡ đầy hoa pháo
Lấp lánh trên cao ánh sáng lòa
Giao thừa giây phút thiêng liêng ấy
Lòng người bừng nở tựa như hoa
Đất, trời thay đổi theo quy luật
Năm mới đến rồi, năm cũ qua.

Giao thừa xuân Canh Dần 2010


MỪNG CỤ TUỔI 80


Mừng cụ năm nay tuổi tám mươi
Răng long, tóc bạc vẫn tươi cười
Cháu con trung hiếu đời thêm phúc
Nhân, đức thành tâm hợp ý trời
Cây cảnh, chim ca cùng cá lượn
Say sưa chăm chút biết ăn chơi
Mọi người mong cụ luôn vui khỏe
Thanh thản sống lâu đến trọn đời.

Ngày 1 tháng 3 năm 2010

ĐAU MẮT ĐỎ


Mắt đỏ kèm nhèm mấy bữa nay
Nằm buồn ngứa ngáy cả chân tay
Mỗi ngày tra những năm lần thuốc
Biết đến bao giờ mới khỏi đây
Chịu khó kiêng khem xa gió bụi
Kiên trì chữa trị bệnh lùi ngay
Dăm ba ngày nữa mờ rồi tỏ
Hết đỏ, hết đau rạng mặt mày.

Ngày 2 tháng 9 năm 2010


MỪNG ÔNG BÀ CÓ CHÁU TRAI


Quý nhân phù trợ thật không sai
Năm mới ông bà có cháu trai
Nối dõi tông đường mưu sự nghiệp
Nhâm Thìn phúc lộc rạng tương lai
Mong cho quý tử mau khôn lớn
Vui khỏe, thông minh đủ đức tài
Xây dựng gia đình cùng đất nước
Mạnh giàu hiện đại xứng tài trai.

Ngày 1 tháng 2 năm 2012

 Hình ảnh có liên quan

MỪNG SINH NHẬT CHÁU


Đằng đẵng một năm biết mấy ngày
Công lao bà nội thật cao dày
Mẹ lâm bệnh nặng con ngơ ngác
Bà phải nuôi chăm uống sữa ngoài
Cảm phục tấm lòng nhân hậu ấy
Con dâu, cháu nội ấm trong tay
Nay mừng sinh nhật vừa tròn tuổi
Mong cháu lớn khôn hiếu trọn đời.

Ngày 15 tháng 7 năm 2012

SANG XUÂN


Đợi hoài nay mới có mưa xuân
Mầm nụ vươn lên đẹp bội phần
Đào quất dồn về tràn chợ phố
Dập dìu tài tử quyến giai nhân
Ngõ trong lũ trẻ đùa vui quá
Phòng khách ông bà đón bạn thân
Hoa quả chuyển muôn màu sắc mới
Lòng người phơi phới bước sang xuân.

Ngày 5 tháng 1 năm 2014

DÂN MONG


Phường ta xếp hạng thứ mười ba*
Cán bộ giảm vui bớt thiết tha
Vị trí chủ trì thay đổi mãi
Loanh quanh chưa biết lối nào ra
Dân mong đổi mới người cầm chịch
Vững lái con thuyền vượt biển xa
Cập bến tương lai đầy hạnh phúc
Dưới trên đoàn kết hợp muôn nhà.

Ghi chú: * Thứ 13/14 phường của quận Long Biên
Ngày 15 tháng 2 năm 2014

MẶC DẦU


Lâu rồi mới đến ba năm tư (354)
Bệnh viện bây giờ có khác xưa
Bác sĩ trẻ măng, áo trắng muốt
Bệnh nhân lụ khụ mắt lờ đờ
Muốn nhanh xếp sổ vào mà khám
Ghế nhựa ngồi chờ đến tận trưa
Xin nhớ chờ lâu đừng sốt ruột
Mặc dầu có việc tưởng như thừa.

Ngày 6 tháng 5 năm 2014

 Kết quả hình ảnh cho bệnh viện 354

BỆNH GIÀ


Tuổi già bệnh tật đến thường xuyên
Ta chẳng ngại ngần cứ tự nhiên
Thuốc uống, cơm ăn cho tỉnh táo
Thể thao, thơ phú bớt ưu phiền
Giữ gìn sức khỏe, năng rèn luyện
Bệnh tật lùi xa đỡ tốn tiền
Tạo hóa sinh tồn đời có vậy
Nhẹ nhàng thoải mái lúc quy tiên.

Ngày 20 tháng 6 năm 2014


UỐNG TRÀ


Hợp nhau các cụ đến chào mời
Pha ấm trà ngon để uống chơi
Nhấp nhấp đôi môi vừa đắng, ngọt
Ngẫm đời lạc thú lúc đầy vơi
Lim dim cặp mắt trầm ngâm nghĩ
Gật gật cái đầu vẻ thảnh thơi
Đặt xuống, nâng lên chừng mấy chén
Vuốt râu thúc thắc hé môi cười.

Ngày 25 tháng 6 năm 2014


NĂM MƯƠI TUỔI ĐẢNG


Mười chín tuổi vui dưới mái trường
Đảng soi đường rạng rỡ vầng dương
Trẻ lo phấn đấu không lùi bước
Già hưu ngơi nghỉ vẫn kiên cường
Thời chiến xả thân vì đất nước
Hòa bình góp sức dựng quê hương
Năm mươi tuổi Đảng thêm bền chí
Giữ vững lập trường, sống kỷ cương.

Ngày 10 tháng 8 năm 2014

ĐỌC THƠ ÔNG

Kính tặng ông Nguyễn Xuân Kỳ

Tôi đọc thơ ông cũng đã nhiều
“Song Thu” sáu tập đẹp bao nhiêu
Đường thi, niêm luật xem không chán
Lục bát thuận vần đọc đến yêu
Nghệ thuật làm thơ như sách dạy
Hoa tay viết chữ tựa đường thêu
Mừng ông tuổi hạc còn minh mẫn
Hạnh phúc trăm năm trọn mọi điều.

Ngày 5 tháng 10 năm 2016

Hình ảnh có liên quan

TÌNH TRONG MỘNG


Mới gặp em thôi chửa được gần
Mà sao đã nhớ đã quen thân
Trong mơ em đến kề bên gối
Rực lửa tình yêu ấm bội phần
Tỉnh dậy đêm tàn tan biến hết
Vội vàng lấy bút chép đôi vần
Tình yêu trong mộng sao mà đẹp
Đời thực biết đâu em chẳng cần.

Ngày 10 tháng 6 năm 2017

LỜI TRÁCH THÂN THIỆN


Đời tôi sao khổ thế ông ơi
Ông chẳng giúp gì chỉ mải chơi
Suốt ngày thể dục rồi thơ phú
Ông hỡi! Ông ơi! Chán quá rồi.

Nghe bà trách cứ hơi sờ sợ
Dẫu thế nhưng lòng rất vô tư
Đâu phải là ông vô tích sự
Mà vui, tình tuôn chảy thành thơ.

Ngày 10 tháng 8 năm 2017

NHỮNG CHẶNG ĐƯỜNG THƠ


       Những chặng đường đời, những chặng thơ
       Sống thực mà ta cứ tưởng mơ
       Mỗi bước đi, thơ cùng kết bạn
       Cuộc đời vui thế thật không ngờ
       Sáng tác bao năm gom góp được
       Bát cú thất ngôn lưu đến giờ
       Nay ta đã đạt điều mơ ước
       Những chặng đường đời, đều có thơ.

Hà Nội ngày 1 tháng 5 năm 2018


Kết quả hình ảnh cho thơ thu0 nhận xét:

Đăng nhận xét