Pages

Subscribe:

TIỂU SỬ

Chủ Nhật, 21 tháng 8, 2022

NHỮNG KỶ NIỆM KHÔNG QUÊN

Những đặc sắc của một tập thơ thất ngôn tứ tuyệt

Thất ngôn tứ tuyệt là thể thơ ra đời vào thế kỷ XII vào thời nhà Đường, ở Trung Quốc. Trải qua thời gian và sự tiếp biến văn hóa giữa hai nước, thất ngôn tứ tuyệt cũng đã trở thành một thể thơ quen thuộc ở Việt Nam, được nhiều nhà thơ lựa chọn trong sáng tạo nghệ thuật của mình. Có thể kể đến những tác gia tiêu biểu mà tên tuổi đã gắn bó với thể thơ này như: Nguyễn Trãi, Hồ Xuân Hương, Cao Bá Quát, Hồ Chí Minh, Nguyễn Khuyến, …

Trong nền thi ca hiện đại, có rất nhiều nhà thơ lựa chọn thể thơ này để giãi bày thế giới nội tâm và đời sống tâm hồn mình. Tuy nhiên sự thành công và dấu ấn đọng lại trong lòng bạn đọc thì không phải ai cũng làm được. Bởi thất ngôn tứ tuyệt dẫu gần gũi nhưng cũng có những sự nghiêm ngặt trong niêm luật, cấu tứ, thi pháp. Và ở một góc độ nào đó thì người làm thơ không chỉ phải có sự hiểu biết, trí tuệ mà còn phải có sự đam mê, dấn thân để đi được đường dài với thể loại thơ này thì mới tạo được những dấu ấn riêng biệt. Nói vậy để thấy được rằng, qua tập thơ Những kỷ niệm không quên nhà thơ Phan Công Hoạch đã khẳng định được sự chắc tay, chuyên nghiệp và đa tài. Bởi trước đó nhà thơ đã gây ấn tượng với nhiều tập thơ in riêng, cũng như nhiều thể loại thơ đã được nhà thơ thể nghiệm và thành công.

Ở thi tập Những kỷ niệm không quên nhà thơ Phan Công Hoạch đã kể những câu chuyện của cuộc đời mình, những gì mà nhà thơ đã trải qua, đã cảm nhận, đã chiêm nghiệm… bằng thể thơ thất ngôn tứ tuyệt. Trong sự kết hợp giữa đề tài và thể loại, nhà thơ đã mang đến sự hài hoà cân đối trong hình thức cổ điển và nội dung đặc sắc. Mỗi tác phẩm đều có nhạc điệu trầm bổng, đăng đối, nhịp nhàng; có nhịp điệu, ngôn ngữ tự sự trữ tình dễ đi vào lòng người. Chẳng hạn:

CẢM XÚC

 

Gió thổi, liễu reo như mẹ ru

Ao sâu cá lội tựa nô đùa

Ngồi nghĩ vẩn vơ nhiều chuyện cũ

Đắm mình trong xứ sở văn thơ.

Chỉ với bốn câu thơ lắng đọng, kiệm lời mà ý thơ vẫn làm cho ta bay bổng và mở ra không gian vô tận của sự liên tưởng, tưởng tượng không cùng. Tiếng gió thổi nơi rặng liễu gợi nhà thơ nhớ đến tiếng ru êm đềm, du dương của mẹ; những chú cá bơi dưới ao sâu như đang nô đùa vui vẻ; nhưng cũng chính những hình ảnh và âm thanh ấy đã gợi nhà thơ nhớ lại những câu chuyện xa xưa, và những câu thơ vì thế mà dội về trong tâm thức. Với nhan đề “Cảm xúc” nhà thơ đã dẫn dắt bạn đọc vào thế giới thơ của mình một cách sinh động nhất, trữ tình nhất, và cũng giàu cảm xúc nhất - chỉ với bốn câu thơ lắng đọng.

Nhà thơ Phan Công Hoạch qua thơ tứ tuyệt cũng đã khắc hoạ lại cuộc đời mình một cách đầy thi ảnh và chân thực. Những câu thơ cũng là những trang nhật ký của cuộc đời ông, trải qua thời gian cũng như những biến cố của lịch sử và thời đại vẫn cứ ngời lên một ý chí vững vàng, một lý tưởng đẹp đẽ và cả những tình cảm xao xuyến khôn nguôi:

THỜI TRAI TRẺ

 

Ngày ngày hai bữa cơm vừng muối

Bốc khói thơm thơm tắm cuộc đời

Kể chi no đói thời trai trẻ

Ta đã bước lên hướng sáng ngời.

Tuổi trẻ của ông và thế hệ của ông chính là hình mẫu lý tưởng của cả một thời đại nhiều đau thương, gian khó của dân tộc. Nhưng đọc những câu thơ trên để thấy rằng vẻ đẹp của cuộc đời luôn nằm trong cách thế mà con người lựa chọn để sống, để hướng đến chứ đâu nằm ở những gì mà cuộc đời bày biện sẵn cho chúng ta. Tất cả là ở cách mà con người nhìn nhận và tiếp nhận cuộc đời mà thôi. Tuổi trẻ của nhà thơ Phan Công Hoạch và những ai có một tuổi trẻ đáng trân trọng như ông sẽ không bao giờ bị lãng quên và luôn là mẫu hình cho những thế hệ sau này hướng tới. Nhờ sự góp phần của những tuổi trẻ tươi đẹp và can trường như vậy mà dân tộc ta mới có được như ngày hôm nay. Bài thơ thất ngôn tứ tuyệt tưởng như chỉ nhắc lại một thời xưa cũ của nhà thơ những lại đưa đến cho bạn đọc những suy ngẫm lớn lao hơn rất nhiều. Và một nhà thơ tài năng chính là người dùng thơ để khiến cho người đọc được đi xa hơn và được lớn lên. Bài thơ dưới đây như một sự khẳng định cho những tiếp nối ấy và vô hình chung đã làm nên lý tưởng suốt cả cuộc đời của nhà thơ.Tư tưởng của ông đã vững chãi dần theo thời gian còn những sôi nổi của tuổi trẻ thì đượm vào thơ, để những câu thơ trở nên sống động và cuốn hút:

CHÍ THANH XUÂN

 

Gian khổ đời ta chẳng ngại ngần

Công việc miễn sao lợi ích dân

Đá sỏi mòn chân da sạm nắng

Không gì ngăn nổi chí thanh xuân.

 

Về mặt nội dung, mỗi bài thơ thất ngôn tứ tuyệt của Phan Công Hoạch là một bài thơ hoàn chỉnh, trọn vẹn về tình ý, xúc cảm, nghệ thuật. Đặc biệt, tứ thơ là cái quan trọng nhất để nhà thơ xây dựng nên tác phẩm một cách chắc chắn, công phu và ấn tượng. Nếu coi cả tập thơ này là cuộc đời nhà thơ qua thơ thì mỗi bài thơ chính là một câu chuyện trọn vẹn, một trải nghiệm thực tiễn mà ông đã trải qua. Cho dẫu đó là những tình huống xảy ra trong cuộc đời thực tại hay là những diễn biến xảy ra trong suy ngẫm, những rung cảm ngân lên trong tâm hồn của nhà thơ thì đều làm nên những thi phẩm đầy tính chân thực nhưng cũng rất nghệ thuật khi được nhà thơ biểu đạt bằng ngôn từ. Bài thơ dưới đây là một ví dụ điển hình:

 

Đêm nằm phảng phất giấc mơ êm

Anh thấy đời em như cánh chim

Mênh mông trời rộng đâu là tổ

Anh muốn chim về trong lặng im.

Nhà thơ đã vận dụng tối đa các thủ pháp nghệ thuật, phát huy thế mạnh của âm vận, đặc biệt là cách tổ chức hình ảnh để tạo ra một cấu trúc đa chiều như: đêm/ / anh/ em/ cánh chim/ mênh mông/ trời rộng/ tổ. Đó là những hình ảnh vừa đủ sức phản ánh hiện thực, vừa mang tính khái quát cao. Câu thơ cuối là một cách kết mở ra những thổn thức và lay động vô cùng. Với nhan đề là “Mơ” nhưng người đọc lại cảm nhận rất thực những tình cảm trữ tình trong bài thơ này. Không những vậy, ở đó ta còn thấy được tính thân phận, thấy được cái ưu tư và những nỗi riêng tư sâu kín mà nhà thơ kín đáo gửi gắm qua từng câu chữ. Thơ thất ngôn tứ tuyệt của Phan Công Hoạch ưu tiên cho sự tự thể hiện của sự vật, đối tượng và các quan hệ trữ tình trong thơ, vừa có chỗ cho câu chuyện của cá nhân, cá tính của đối tượng cũng như người viết. Như vậy, thơ ông đã bao hàm được trọn vẹn những đặc tính cốt tử của thơ tứ tuyệt - điều này vốn rất khó để đạt tới.

Phan Công Hoạch là nhà thơ đi nhiều như trong chủ nghĩa “dịch chuyển” của nhà văn tài hoa Nguyễn Tuân nhắc đến. Đi nhiều, nhiều trải nghiệm, tuổi trẻ nhiều ước mơ, về già nhiều chiêm nghiệm… Tất cả đã làm nên diện mạo thơ hết sức sinh động trong cách viết, hết sức phong phú trong đề tài. Và điều quan trọng hơn chính là nhà thơ đã tái hiện được không khí, khí chất vùng miền đặc trưng của đất và người những nơi ông đã qua.

            ĐÊM VĨNH LINH

 

Đến Vĩnh Linh tình người trĩu nặng

Cô em xinh thổi hộ cơm chiều

Đêm không có điện, trời yên lặng

Câu chuyện râm ran vọng dưới đèo.

Những nơi nhà thơ qua, những người nhà thơ gặp đều đi vào thơ một cách tự nhiên nhất, ấn tượng nhất như thế. Mặt khác, dẫu đi nhiều nhưng nhà thơ cũng luôn cho bạn đọc thấy được tình cảm sắt son của mình đối với gia đình và những người thân yêu. Dẫu những nơi ông qua đều có những vấn vương lưu luyến thì quê nhà vẫn luôn sâu nặng, canh cánh bên lòng để ông hướng về, mong nhớ.

VẮNG EM

 

Gió bấc đã về báo rét đông

Chiếu, chăn áo ấm cũng bằng không

Bởi anh vắng bóng người chung thủy

Như rét đêm đông thiếu bếp hồng.

Hay như bài thơ này:

XUÂN NHỚ CON

 

Xuân về cây cỏ nở đầy hoa

Gió bấc, mưa phùn rét buốt da

Pháo nổ báo tin xuân đã đến

Vui xuân ta nhớ đứa con xa.

Một bài thơ được bắt đầu với cái rét của mùa đông, một bài lại được bắt đầu với xuân về hoa nở nhưng cả hai bối cảnh ấy đều gợi nên những nỗi nhớ khôn nguôi. Mỗi không gian và thời gian trong thơ Phan Công Hoạch đều bao hàm những ý nghĩa sâu xa. Trong cái lạnh cắt da, nỗi cô đơn bùng lên trong lòng người, và lúc ấy nhà thơ chợt nhận ra sự quan trọng của “người chung thuỷ”, bởi khi thiếu vắng em là Như rét đêm đông thiếu bếp hồng - càng ở trong những bối cảnh khắc nghiệt thì con người càng có xu hướng nhớ đến những gì là thân yêu, gần gũi nhất. Còn trong không khí nao nức của xuân về, cái rét còn chưa lui, tiếng pháo nổ rộn rã lại gợi nhà thơ nhớ đến con của mình ở nơi xa. Bởi mùa xuân vốn tượng trưng cho sự đoàn tụ sum vầy. Như vậy để thấy, Phan Công Hoạch là nhà thơ tài tình khi tái hiện không gian và thời gian trong thơ một cách chân thực và nhiều ý nghĩa.Việc sắp xếp ý tưởng, hình ảnh trong mỗi câu thơ đều tuân thủ theo đúng quy cách bố cục thơ tứ tuyệt là: khai-thừa-chuyển-hợp. Cuối cùng tác giả dùng ngôn ngữ nghệ thuật để thể hiện những cảm nhận, suy tưởng của mình qua bài thơ một cách trọn vẹn nhất.

Có thể nói, Việt Nam là đất nước dựng nước bằng thơ ca. Trải qua thời gian, thơ tứ tuyệt đã đồng hành với tiến trình văn học Việt Nam hiện đại để hôm nay vẫn là một thể loại không thể thiếu trong sự phát triển của thơ ca Việt. Tập thơ Những kỷ niệm không quên của nhà thơ Phan Công Hoạch đã góp thêm phần dồi dào và rực rỡ cho thể loại thơ này qua những thi phẩm đặc sắc.

NIỀM VUI BẤT NGỜ

 

Mừng quá bạn thơ lại tặng thơ

Sống trong đời thực tưởng như mơ

Biết đâu những tứ thơ tôi viết

Mang lại niềm vui thật bất ngờ.

Ý nghĩa của thơ chính là nằm ở sự lan toả những giá trị tốt đẹp như thế. Bởi qua mỗi thi phẩm nhà thơ lại chia sẻ với chúng ta một câu chuyện, một đề tài khác nhau, nhưng cảm hứng chung đều là hướng đến sự tích cực, nhân văn và nghệ thuật, ví dụ như bài “Thương em bệnh thận”, “Ta sẽ khác”. Thơ ca làm cho tâm hồn chúng ta trở nên giàu có hơn cũng như khiến cho mỗi ứng xử trong cuộc đời này trở nên tử tế hơn, ví dụ như bài “Khác chi con”. Nhà xuất bản Hội Nhà văn Việt Nam xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc tập thơ thất ngôn tứ tuyệt mang nhiều giá trị này.

                                                          Nhà phê bình văn học Lam Nguyên

 

 

 


 

 

THỜI TRAI TRẺ

 

Ngày ngày hai bữa cơm vừng muối

Bốc khói thơm thơm tắm cuộc đời

Kể chi no đói thời trai trẻ

Ta đã bước lên hướng sáng ngời.

 

Hà Tĩnh năm 1965

 

 

 

VÀO ĐẢNG

 

Từ ấy trong tôi bừng sáng dậy

Mầm mơ ước  đã mọc thành cây

Mười chín tuổi đời vui biết mấy

          Tim ơi đập với Đảng ngày ngày.

 

Trường cấp 3 Can Lộc, Hà Tĩnh

Ngày 12 tháng 6 năm 1965

 

 


 

 

 

XA TRƯỜNG XUÂN

 

Sống ở Trường Xuân được mấy năm

Nắng vàng, tuyết trắng trải bao lần

Tuần hoa tươi nở mùa xuân đến

Từ nay mãi mãi hóa xa xăm.

 

Trường Xuân, Trung Quốc ngày 19 tháng 2 năm 1967

 

 

 

 

HỌC THI

 

Học thi đâu phải chuyện lơ mơ

Bốn tháng vào thi có một giờ

Cố gắng ôn bài thêm chút nữa

Không thời duyên nợ chẳng ai ngơ.

 

Đại học Nông nghiệp I ngày 15 tháng 4 năm 1967

 

 

 

 

CẢM XÚC

 

Gió thổi, liễu reo như mẹ ru

Ao sâu cá lội tựa nô đùa

Ngồi nghĩ vẩn vơ nhiều chuyện cũ

Đắm mình trong xứ sở văn thơ.

 

Thuận Tốn ngày 30 tháng 4 năm 1967

 


 

 

 

TẠM BIỆT

 

Phân ly, đoàn tụ lại phân ly

Lắm lúc đời ta nghĩ cũng kỳ

Bên nhau chưa thấu tình tri kỷ

Chia tay đồng chí lại ra đi.

 

Long Biên ngày 19 tháng 5 năm 1967

 

 

 

 

 

 

NGẮM TRĂNG NHỚ BẠN

 

Học xong gấp vở ngắm vầng trăng

Bạn cũ giờ đây có nhớ chăng

Trăng sáng về khuya càng thấy sáng

Lẻ loi nhớ bạn mãi bâng khuâng.

 

Hà Nội ngày 3 tháng 6 năm 1967

 

 

 

CẢNH THI VẤN ĐÁP

 

Sốt ruột chờ thi đứng lại ngồi

Kẻ đang chuẩn bị toát mồ hôi

Người thi lại thấy tim hồi hộp

Thoải mái là khi thi được rồi.

 

Đại học Nông nghiệp I ngày 6 tháng 7 năm 1967

 

 


 

 

 

TẶNG ANH CHÙM NHÃN

 

Cây nhãn nhà em quả rất sai

Thoáng trông lòng đã thấy mê say

Tình em ngọt lịm như chùm nhãn

Em hái tặng anh buổi sáng này.

 

Hưng Yên ngày 8 tháng 7 năm 2967

 

 

 

 

NHỮNG NGÀY HÈ Ở LẠI TRƯỜNG

 

Ở lại không về kể cũng tươm

Đọc sách chán rồi mới thổi cơm

Sáng món rau xào, chiều muống luộc

Ba đứa hai nồi đánh sạch trơn.

 

Thuận Tốn hè 21 tháng 7 năm 1967

 

 

 

 

 

TẠM BIỆT EM “THƠ”

 

Việc nhiều thi đến lại tăng thêm

Bận cả ban ngày, bận cả đêm

Thông cảm Thơ ơi! Xin tạm biệt

Thi xong anh lại đến thăm em.

 

Gia Lâm ngày 12 tháng 8 năm 1967

 

 


 

 

HẸN

 

Tuổi xuân trong đẹp tựa vầng trăng

Gian khổ em ơi quyết đạp bằng

Tình cảm đôi ta mầm mới nhú

Hẹn cùng đất nước đón xuân sang.

 

Hà Nội ngày 30 tháng 12 năm 1967

 

 

 

 

 

VẮNG EM

 

Gió bấc đã về báo rét đông

Chiếu, chăn áo ấm cũng bằng không

Bởi anh vắng bóng người chung thủy

Như rét đêm đông thiếu bếp hồng.

 

Gia Lâm mùa đông 1967

 

 

 

 

TAI ƯƠNG

 

Ông trời lắm lúc quá tai ương

Gió lớn, mưa to nước ngập đường

Nhà cửa, lợn gà trôi dạt hết

Gây ra bối cảnh thật bi thương.

 

Thái Bình tháng 7 năm 1968

 

 


 

 

 

TRĂNG CHỜ, TRĂNG ĐỢI

 

Đêm khuya cùng bạn lắng nghe thơ

Thoải mái tâm hồn, thỏa ước mơ

Trăng ở ngoài kia ôi sáng quá

Như chờ, như đợi tự bao giờ.

 

Khoái Châu ngày 12 tháng 11 năm 1968

 

 

 

 

MỘNG NĂM CANH

 

Xa xôi nhớ mãi mái đầu xanh

Vương vấn như tơ níu giữ cành

Thấu hết những lời em giảng giải

Đêm nằm anh cứ mộng năm canh.

 

Phi Liệt ngày 02 tháng 5 năm 1969

 

 

 

 

 

CẢNH LÀNG

 

Nhà cao, đường rộng người ra vào

Dừa tốt, nhãn xanh soi bóng ao

Sáng dậy từng đoàn lên lớp học

Chiều về hoa lá cũng xôn xao.

 

Hưng Yên ngày10 tháng 5 năm 1969

 

 


 

 

SƠ TÁN

 

Giặc phá ngày đêm vắng cổng trường

Ba lô, sách nặng lại lên đường

Em ơi! Còn nhớ ngày sơ tán

Bách bộ đường xa tóc đẫm sương.

 

Thuận Tốn ngày 21 tháng 5  năm 1969

 

 

 

 

 

NGẮM TRĂNG

 

Ngắm trăng ta ngắm đã bao lần

Đẹp quá trăng ơi đất Bá Vân

Gió lộng, đồi nghiêng ta đứng đợi

Một vầng trăng sáng của tình thân.

 

Bá Vân đêm 23 tháng 5 năm 1969

 

 

 

 

NHỚ EM KHÔNG

 

Đêm ngày róc rách nước sông Công

Em về bến tắm lại thêm đông

Đá, cát lọc trong dòng nước mát

Xa rồi anh chị nhớ em không?

 

Thạch Thành ngày 24 tháng 5 năm 1969

 

 


 

 

 

TẬP CƯỠI NGỰA

 

Đến đây cưỡi ngựa tập hăng say

Lên nhảy, xuống ôm cương chặt tay

Luyện tập kiên trì liền mấy buổi

Thế rồi nam nữ tẩu như bay.

 

Trại ngựa Bá Vân ngày 30 tháng 5 năm 1969

 

 

 

 

ĐỜI

 

Đời vui khi sự nghiệp thành công

Đời buồn tình ái quá long đong

Vì cá nhân, cuộc đời đáng ghét

Vì dân đời đẹp tựa vừng đông.

 

Gia Lâm ngày 20 tháng 6 năm 1969

 

 

 

 

 

ÁNH ĐÈN

 

Nửa tháng ôn thi rất miệt mài

Ánh đèn đẹp tựa ánh sao mai

Tối đến sáng từng trang sách mở

Cùng ta thức trọn cả đêm dài.

 

Phi Liệt ngày 28 tháng 7 năm 1969

 

 


 

 

ĐỒI NGHÈN

 

Trở lại đồi Nghèn nơi học xưa

Trời thu tắm nắng buổi ban trưa

Trường cũ hình dung trong trí nhớ

Vườn cây trước mặt gió đung đưa.

 

Can Lộc Hà Tĩnh 20/8/1969

 

 

 

 

 

SAY LÝ TƯỞNG

 

Say hương thơm, say màu hoa lá

Say rượu nồng, say giọng hát ca

Say tất cả bao điều mới lạ

Không bằng say lý tưởng đời ta.

 

Nghi Xuân ngày 27 tháng 8 năm 1969

 

 

 

 

XA ANH

 

Em tạm biệt anh đoạn cuối đường

Thời gian đi trước nỗi yêu thương

Xa anh em đứng trông anh mãi

Ánh mắt tình yêu sáng lạ thường.

 

Phú Thượng ngày 21 tháng 9 năm 1969

 

 

 


 

 

 

CẢM NGHĨ

 

Quả thật lòng anh rất muốn gần

Gặp em anh lại thấy phân vân

Bao điều muốn nói mà không thể

Sâu lắng tình em cặp mắt xuân.

 

Thuận Tốn ngày 9 tháng 12 năm 1969

 

 

 

MẸ

 

Mẹ mất đời con nay thiếu mẹ

Thiếu bàn tay sớm tối, nâng niu

Nhưng con không một giờ ngơi nghỉ

Đảng của con là mẹ kính yêu.

 

Phi Liệt tháng 12 năm 1969

 

 

 

 

 

 

HẾT THỜI SINH VIÊN

 

Bốn năm là một bản tình ca

Tình bạn, tình thầy mãi cạnh ta

Cuộc sống sinh viên thơ mộng quá

Hết rồi chim cất cánh bay xa.

 

Đại học Nông nghiệp I năm 1970

 

 


 

ĐAM MÊ

 

Anh yêu quá sắc xanh trời biển

Anh rất mê màu tím thủy chung

Anh muốn nhuộm màu hồng cách mạng

Để giữ màu liêm khiết, chí công.

 

Hà Tĩnh năm 1970

 

 

 

 

 

NÚI VỌNG PHU

 

Đông Sơn ta đến buổi chiều thu

Dừng lại ngắm hoài núi Vọng Phu

Câu chuyện tình duyên vô hạnh quá

Nên người hóa đá đứng ngàn thu.

 

Đông Sơn Thanh Hóa 10 tháng 10 năm 1970

 

 

 

 

THÀNH NHÀ HỒ

 

Thành Hồ ba cổng đứng hiên ngang

Nam, Bắc, Tây, Đông có lối sang

Ta đứng giữa thành ôn chuyện cổ

Ngàn năm di tích mãi âm vang.

 

Thanh Hóa ngày 27 tháng 10 năm 1970

 


 

 

 

TẶNG ĐỒNG HƯƠNG

 

Đồng hương, đồng chí gặp lần đầu

Trước lạ, sau quen ta hiểu nhau

Nghệ - Tĩnh anh hùng ghi sử sách

Nghĩa đời xin giữ lại mai sau.

 

Nghệ Tĩnh ngày 20 tháng 11 năm 1970

 

 

 

 

 

ĐỜI LÍNH

 

Năm gian nhà nứa rộng thênh thang

Chăn chiếu, ba lô xếp gọn gàng

Chiến sĩ ban ngày lo luyện tập

Đêm về ca hát núi rừng vang.

 

Hòa Bình ngày 20 tháng 2 năm 1971

 

 

 

 

 

 

Đêm nằm phảng phất giấc mơ êm

Anh thấy đời em như cánh chim

Mênh mông trời rộng đâu là tổ

Anh muốn chim về trong lặng im.

 

Viện nghiên cứu QN Hà Nội ngày 17 tháng 2 năm 1971

 

 


 

 

CHÍ THANH XUÂN

 

Gian khổ đời ta chẳng ngại ngần

Công việc miễn sao lợi ích dân

Đá sỏi mòn chân da sạm nắng

Không gì ngăn nổi chí thanh xuân.

 

Hà Tây tháng 5 năm 1971

 

 

 

 

 

CHUNG MỘT NGÔI NHÀ

 

Tháng hai nhớ mãi ngày mồng ba

Nhâm Tý về ta đón đóa hoa

Nhẹ cánh bay sâu vào cuộc sống

Cùng nhau xây dựng một ngôi nhà.

 

Ngày đăng ký kết hôn 3 tháng 2 năm 1972

 

 

 

 

ĐÊM VĨNH LINH

 

Đến Vĩnh Linh tình người trĩu nặng

Cô em xinh thổi hộ cơm chiều

Đêm không có điện, trời yên lặng

Câu chuyện râm ran vọng dưới đèo.

 

Đêm Vĩnh Linh 21 tháng 5 năm 1984

 


 

 

GẶP CON

 

Bố đã về đây con nhớ không

Xa con mấy tháng nhớ vô cùng

Gặp lại bố, con mừng quá đỗi

Ở nhà mẹ sớm tối chờ trông.

 

Hưng Nguyên ngày 20 tháng 5 năm 1984

 

 

 

 

 

ĐƯỜNG LÊN PLÂY KU

 

Ngoằn ngoèo, ngoằn ngoèo lại ngoằn ngoèo

Mặt đường thì phẳng lại cong queo

Khen ai khéo vẽ đường quanh núi

Để cho bớt dốc, giảm cheo leo.

 

Plây Ku ngày 28 tháng 5 năm 1984

 

 

 

 

XUÂN NHỚ CON

 

Xuân về cây cỏ nở đầy hoa

Gió bấc, mưa phùn rét buốt da

Pháo nổ báo tin xuân đã đến

Vui xuân ta nhớ đứa con xa.

 

Mặt trận 379 Bắc Lào ngày 26 tháng 1năm 1986

 

   


 

 

 

THIẾU NỮ TRÊN ẢNH LỊCH

 

Có phải suốt ngày em ngắm anh

Mà sao ánh mắt đượm hương tình

Hoa nở nụ cười tươi tắn vậy

Tiếc rằng đây chỉ mới là tranh.

 

Sầm Nưa đêm 4 tháng 7 năm 1986

 

 

 

 

 

MƯA

 

Đương nắng bỗng nhiên rợp bóng mờ

Mừng gì cây lá cứ đong đưa

Gió núi ào qua khe cửa sổ

Mây đen sà đến thế là mưa.

 

Bắc Lào ngày 7 tháng 7 năm 1986

 

 

 

 

HẮT HƠI

 

Một cái hắt hơi sướng quá trời

Bật tung tất cả nước và hơi

Mẹ, con nhắc bố từ bên Việt

Bố mới hắt hơi để trả lời.

 

Bắc Lào ngày 8 tháng 7 năm 1986

 

 


 

 

 

 

THUỘC VỀ EM

 

Thời gian mải việc trôi nhanh quá

Đêm say ngủ nhẹ giấc mơ êm

Đời bộ đội không lo vất vả

Dẫu xa gần cũng thuộc về em.

 

Bắc Lào ngày 5 tháng 8 năm 1986

 

 

 

TÂY TRANG

 

Ai nói mà nghe cũng ngỡ ngàng

Ruồi vàng, bọ chó, gió Tây Trang

Em ơi muốn biết lên đây nhé

Đèo, dốc phải đâu một đoạn đàng.

 

Tây Trang 8 tháng 8 năm 1986

 

 

 

 

CẢM ƠN EM

 

Anh cảm ơn em tặng sách này

Càng xem, càng đọc thấy càng hay

Yêu hờ trinh nữ trong mơ mộng

Chẳng uống rượu nồng mà cũng say.

 

Nghĩa Đô 25 tháng 5 năm 1987

 


 

 

MỪNG CON NẤU NGON

Tặng con gái của bố

 

Con tám tuổi, người bé cỏn con

Mẹ giao công việc đã làm tròn

Cơm canh chăm chỉ ngày hai bận

Bố cứ khen hoài con nấu ngon.

 

Gia Lâm 26 tháng 5 năm 1987

 

 

 

 

KHÓM CÚC

 

Thu cúc, xuân lan chuyện cũ xưa

Nhà tôi khóm cúc nở tư mùa

Nước chăm tưới tắm ngày đôi bận

Hoa nở rực vườn chẳng phải mua.

 

Sài Đồng 10 tháng 6 năm 1987

 

 

 

 

 

CON MƠ NGỦ

 

Lần đầu ra biển cứ phân vân

Bố tập con bơi chẳng ngại ngần

Tắm biển say sưa đùa với sóng

Đêm về mơ ngủ múa tay chân.

 

Sầm Sơn 2 tháng 7 năm 1987

 


 

 

 

CHỢ HOA

 

Thanh Hóa đông người có chợ hoa

Ghé thăm khảo giá để mua quà

Sách hay mua cố vài ba cuốn

Đặc sản mua thêm mấy quả dừa.

 

Thanh Hóa 3 tháng 7 năm 1987

 

 

 

PHÂN ĐÀI

Thời bao cấp

 

Chiều nay đơn vị họp để phân đài

Mười người hai cái biết cho ai

Hú họa bốc thăm may mới được

Bằng không thôi cũng hết kêu nài.

 

Nghĩa Đô 14 tháng 12 năm 1987

 

 

 

 

 

CÁNH CẦU BAY

 

Cầu lông sáng sớm đã tung bay

Ba hiệp chơi liền vẫn đắm say

Em đỡ, anh nâng hay biết mấy

Ra về nhớ mãi cánh cầu bay.

 

Sài Đồng ngày 2 tháng 1 năm 1999

 


 

 

NỤ HÔN MÔI

 

Anh say vì một nụ hôn môi

Ngây ngất mắt em chớp chớp rồi

Đầu lưỡi chạm vào môi thắm đỏ

Tim run lên, nhảy nhót liên hồi.

 

Sài Đồng 8 tháng 1 năm 1999

 

 

 

 

 

 

TRÁNH XA

 

Nỗi buồn nhân loại nạn si-đa

Ma túy, mại dâm phải tránh xa

Trộm cướp, giết người cùng một hội

Dắt nhau đi đến bãi tha ma.

 

Sài Đồng 25 tháng 9 năm 1999

 

 

 

 

GIỌT LỆ BUỒN

 

Anh muốn dâng em một nụ hôn

Trên làn môi đỏ, đỏ như son

Sao em lơ đãng vô tình thế

Để lại trong anh giọt lệ buồn.

 

Sài Đồng 10 tháng 3 năm 2000

 

 


 

 

 

PHẢI LÒNG NHAU

 

Hai đứa phải lòng đứng với nhau

Hình như quên hết nỗi buồn đau

Không gian... tất cả tan đâu mất

Còn lại đôi ta giữa địa cầu.

 

Sài Đồng 20 tháng 6 năm 2000

 

 

 

 

NGƯỜI HÀ NỘI

 

Phấn đấu làm thêm nhiều việc tốt

Sạch nhà, sạch phố đẹp Thành đô

Văn minh, thanh lịch người Hà Nội

Xứng đáng cháu con của Bác Hồ.

 

Hà Nội 26 tháng 8 năm 2000

 

 

 

 

 

GIAO MÙA XUÂN - HÈ

 

Trời chẳng mưa to mà thấm đất

Khóm loa kèn bật dậy mầm hoa

Chờ ngày mai nở chào trời nắng

Đón mùa hè, tiễn buổi xuân qua.

 

Sài Đồng 15 tháng 3 năm 2001

 


 

 

 

THỜI GIAN

 

Tiếng tí tách trên tàu lá chuối

Điểm thời gian hạ đến xuân qua

Vừa hết thanh minh hè lại tới

Hoa xoan rụng đẹp lối vào ra.

 

Sài Đồng 19 tháng 3 năm 2001

 

 

 

 

 

CÀNH MAI

 

Như em trẻ đẹp tựa cành mai

Hoa trắng, lá xanh mãi chẳng phai

Thi sĩ ngắm hoài không dám hái

Để say trong mộng mới lâu dài.

 

Nghệ An 15 tháng 4 năm 2001

 

 

 

TÌNH TA

 

Bún trắng, chả thơm, chén rượu ngon

Tám người ngồi trọn một mâm tròn

No say ăn uống cười rôm rả

Cạn chén tình ta mãi vẫn còn.

 

Phúc Lợi tháng 4 năm 2001

 

 


 

 

ĐỨA EM XINH

 

Gần gũi mấy năm cứ lặng thinh

Xa rồi mới nhớ đứa em xinh

Em ơi! Ánh mắt lung linh thế

Anh muốn bên em kể chuyện tình.

 

Hà Nội 4 tháng 8 năm 2001

 

 

 

BÀN TAY EM

Tặng em H.N

 

Thon thả tay em quá dịu hiền

Chạm vào anh cảm giác thần tiên

Em âu yếm gội đầu, thoa má

Anh về mơ mộng mấy đêm liền.

 

Sài Đồng tháng 8 năm 2001

 

 

 

 

 

ĐƯỜNG XOÀI

 

Đường Xoài đốm nắng trắng như hoa

Nhớ Bác những chiều nhẹ bước qua

Ước nguyện vào Nam chưa thực hiện

Tim Người thổn thức lúc đi xa.

 

Hà Nội 20 tháng 8 năm 2001

 


 

 

 

CÂY VÚ SỮA

 

Cây vú sữa miền Nam gửi ra

Bác Hồ trồng đã nở nhiều hoa

Thăm nhà sàn bước lên thang gác

Ngắm cây vú sữa nhớ người cha.

 

Hà Nội 19 tháng 9 năm 2001

 

 

 

 

CHÁU MƠ

 

Từ hôm nào cháu đã nằm mơ

Buổi học đầu tiên đông bạn chờ

Mắt ngỡ ngàng nhìn gì cũng lạ

Lớp đây rồi cháu tưởng đương mơ.

 

Buổi đầu tiên cháu đi học

Trường TH Sài Đồng 5 tháng 9 năm 2001

 

 

 

 

TÊN NGƯỜI

 

Miền Nam yêu đấu trong tim Người

Chưa được vào thăm Bác nhắc hoài

Giải phóng non sông về một mối

Nặng ơn thành phố đặt tên Người.

 

TP Hồ Chí Minh 20 tháng 9 năm 2001

 

 


 

 

KHẾ VÀNG

 

Khế ngọt trong vườn quả chín vàng

Lẽ nào anh lại hái mang sang

Em ơi! Đừng giấu lòng em nữa

Có muốn sang, anh tặng khế vàng?

 

Sài Đồng 6 tháng 1 năm 2002

 

 

 

 

TÌNH EM

 

Năm mới mừng anh tuổi sáu mươi

Tình em trong sáng tựa vàng mười

Anh vui, anh sướng nào ai biết

Giữ mãi tình em trọn kiếp người.

 

Sài Đồng 13 tháng 2 năm 2002

 

 

 

 

GIẤC MỘNG HỒNG

 

Ôm ấp tình em, em biết không?

Nguồn vui vô tận giấu trong lòng

Tỉnh rồi tan biến còn đâu nữa

Mơ để làm chi, giấc mộng hồng?

 

Sài Đồng 10 tháng 3 năm 2002

 

 


 

 

GẶP BẠN

 

Thời gian không đợi cứ trôi mau

Mới gặp mà ta ngỡ đã lâu

Đôi chén trà ngon vui bạn cũ

Trước sau tình nghĩa mãi bên nhau.

 

Thạch Bàn 16 tháng 5 năm 2002

 

 

 

 

ĐI BỘ

 

Một tuổi tập đi bước ngỡ ngàng

Lớn lên ta vững bước thênh thang

Tuổi cao muốn được luôn vui khỏe

Ta lại tập đi bước nhịp nhàng.

 

Long Biên 25 tháng 5 năm 2002

 

 

 

 

VỢ DẶN

 

Lạng Sơn thớt nghiến chắc như đinh

Băm thịt, chặt gà sướng lắm anh

Lên đó nhớ mua về mấy cái

Cái cho hàng xóm, cái cho mình.

 

Lạng Sơn 9 tháng 6 năm 2002.

 

 

 


 

 

NHÀ HÀNG ĐẶC SẢN

 

Nhà hàng đặc sản có bia êm

Cải luộc, cà om với thịt mềm

Thêm món cầy hương đầy hấp dẫn

Một ngày lắm khách đến cùng em.

 

Bắc Kạn 10 tháng 6 năm 2002

 

 

 

 

CHIM HÓT

 

Sáng sớm chích chòe đã hót ca

Nhà cao trên đỉnh tiếng vang xa

Líu lo thánh thót âm trầm bổng

Lan tỏa niềm vui xuống mọi nhà.

 

Hà Nội 12 tháng 7 năm 2002

 

 

 

 

 

TIẾC NGẨN NGƠ

 

Cơ hội tham quan đến bất ngờ

Vắng em - Anh bạn với nàng thơ

Đêm trăng dạo bước trên đường vắng

Thấy bóng, giật mình tiếc ngẩn ngơ.

 

Nha Trang đêm 14 tháng 7 năm 2002

 


 

 

CHỢ NHA TRANG

 

Đến chợ Nha Trang có sướng không?

Tăm hàng, khảo giá thỏa lòng mong

Bào ngư, ốc điệp cùng vây cá*

Thủy sản Nha Trang đệ nhất vùng.

 

Ghi chú: *Vây cá mập

Nha Trang 15 tháng 7 năm 2002

 

 

 

 

HẢI DƯƠNG HỌC VIỆN

 

Học viện Hải Dương ta tới thăm

Một lần nhớ mãi đến trăm năm

Ngàn loài cá quý đang bơi lội

Thu gọn vào đây tựa biển ngầm.

 

Nha Trang 15 tháng 7 năm 2002

 

 

 

 

QUÁN HƯƠNG TRÀ

 

Hương Trà quán ấy đứng cheo leo

Cạnh hồ Xuân Hương nước trong veo

Ăn uống ở đây nhiều thứ lạ

Ra về ai cũng nhớ cơm niêu.

 

Đà Lạt 16 tháng 7 năm 2002

 


 

 

 

THÁC PREN

 

Một chiều ta đến thác Pren

Sơn thủy hữu tình, động tự nhiên

Du khách bốn phương về thưởng ngoạn

Thác buông mái tóc đẹp như tiên.

 

Đà Lạt 16 tháng 7 năm 2002

 

 

 

 

 

TRĂNG THU

 

Đêm tết Trung thu trăng rọi đường

Trăng theo các cháu đến sân trường

Hát ca, nhảy múa trăng lồng bóng

Đẹp quá trăng ơi tình vấn vương.

 

Sài Đồng đêm trung thu 2002

 

 

 

 

 

GIAO THỪA NHỚ BÁC

 

Bài thơ ấm áp mỗi giao thừa

Bác chúc đồng bào cả nước ta

Con cháu muôn đời ghi nhớ mãi

Công ơn trời biển vị cha già.

 

Đêm giao thừa năm 2003

 


 

 

 

NIỀM VUI

 

Cảm ơn bầu bạn tới thăm nhà

Chúc tết, mừng xuân nhớ đến ta

Tình nghĩa đời thường thêm quý giá

Niềm vui lưu lại tiếng thơm xa.

 

Sài Đồng 5 tháng 1 năm 2003

 

 

 

 

 

 

LÒNG NGƯỜI NỞ HOA

 

Mưa vẫn nhẹ bay như phấn rắc

Mầm non bật dậy tự ngày qua

Đất trời xuân đến khoe muôn sắc

Đón tết lòng người cũng nở hoa.

 

Xuân Quý Mùi 2003

 

 

 

VAY TIỀN MUA SÁCH

 

Gặp quán sách hay ta đến mua

Thơ tình, truyện cổ tự ngày xưa

Đọc đi, đọc lại mà không chán

Mang nợ vay tiền vẫn cứ mua.

 

Nam Định 20 tháng 3 năm 2003

 

 


 

 

 

LÀM BẢO ĐẠI

 

Cung đình Bảo Đại trụ trên đồi

Hấp dẫn biết bao khách mọi nơi

Sao lại tiếc trăm ngàn được nhỉ

Thử làm Bảo Đại một lần chơi.

 

Đồ Sơn 29 tháng 6 năm 2003

 

 

 

 

LẮM ĐIỀU HAY

 

Ở lại Đồ Sơn mấy bữa nay

Vui chơi, tắm biển lắm điều hay

Bề bề, mực nướng, bia Hà Nội

Các cụ hợp gu vui cả ngày.

 

Đồ Sơn 29 tháng 6 năm 2003

 

 

 

 

 

CỘT ĐIỆN

 

Cha mẹ sinh ra cột điện tròn

Mang dòng điện sáng nối từ nguồn

Chôn chân cam chịu bao sương gió

Cho điện sáng bừng khắp phố thôn.

 

Đồ Sơn 30 tháng 6 2003

 


 

 

 

HÔN NHAU

 

Hôn nhau đến mấy cho vừa nhỉ

Qua ngày lại thấy mới hơn xưa

Đắm say cho đến bao giờ nữa

Hôn rồi, hôn lại vẫn chưa vừa.

 

Sài Đồng 18 tháng 7 năm 2003

 

 

 

 

 

NẮNG LẠ

 

Trời xanh, nắng quái gió heo may

Không rượu mà ta cảm thấy say

Nắng lạ chiều thu ai có biết

Bưởi vàng rám má chín trên cây.

 

Gia Lâm 20 tháng 9 năm 2003

 

 

 

 

HẦM ĐỜ CÁT

 

Đây hầm Đờ Cát núp trên nương

Bao cát, vòm tôn bạc gió sương

Bạt vía đầu hàng run sợ quá

Ngàn năm tiếng nhục vẫn còn vương.

 

Mường Thanh Điện Biên 26 tháng 4 năm 2004

 

 


 

 

 

SỔ ĐỎ*

 

Sổ đỏ lâu ngày thành sổ đen

Nhà chưa, nhà có thật thêm phiền

Mau mau trả sổ cho dân chúng

Đừng để lâu ngày sổ nó hoen.

 

Là sổ chứng nhận quyền sử dụng Đất

Sài Đồng 25 tháng 7 năm 2004

 

 

 

CHỦ QUAN

 

Trên đời kiến thức mấy cho vừa

Học hỏi nhau thêm cũng chẳng thừa

Ai bảo dễ dàng đơn giản thế

Vào phòng thi cử nhớ ra chưa ?

 

Gia Lâm 28 tháng 7 năm 2004

 

 

 

 

YÊN LÒNG

 

Bấy lâu mơ ước trường Sài Đồng

Sự thực đến rồi thỏa ước mong

Giảng dạy trọn đời lo cống hiến

Con vui, bố mẹ cũng yên lòng.

 

Con gái chuyển về trường THCS Sài Đồng

Ngày 14 tháng 8 năm 2004

 


 

 

 

NƯỚC DỪA

 

Nóng quá đua nhau uống nước dừa

Uống xong một cốc chẳng ăn thua

Em ơi! Bán nốt anh hai quả

Cho bõ đến đây uống nước dừa.

 

Huế ngày 2 tháng 3 năm 2005

 

 

 

 

LÀM VUA

 

Em làm Hoàng hậu, anh làm Vua

Một phút huy hoàng đã sướng chưa

Mũ mạo, cân đai oai vệ thế

Làm Vua chụp ảnh thật như đùa.

 

Cố đô Huế 10 tháng 4 năm 2005

 

 

 

 

 

HẸN EM VỀ

 

Ve rộn vang hè sôi nắng lửa

Gió Lào khô cuốn lá vàng khô

Nghệ Tĩnh quê anh khắc nghiệt thế

Hẹn em về đợi hết mùa khô.

 

Nghệ Tĩnh 28 tháng 4 năm 2005

 

 

 


 

 

XUÂN VỀ

 

Trên cành ríu rít tiếng vành khuyên

Lay động cắc cờ hoa trạng nguyên

Mầm nụ non tơ thơ mộng thế

Xuân về em gái cũng thêm duyên.

 

Sài Đồng 20 tháng 1 năm 2006

 

 

 

TUỔI SÁU MƯƠI

 

Sáu mươi tuổi mái tóc còn xanh

Giọng hát em ngân vẫn ngọt lành

Anh muốn đời em tươi trẻ mãi

Cho tình lưu lại buổi xuân xanh.

 

Sài Đồng 20 tháng 4 năm 2006

 

 

 

 

HÒN TRỐNG MÁI

 

 

Trường Lệ lô nhô mấy quả đồi

Hai hòn trống mái đứng song đôi

Đất trời tạo hóa sinh ra thế

Đá cũng biết yêu chẳng kém người.

 

Thanh Hóa 20 tháng 5 năm 2006

 

 


 

 

NHỚ SẦM SƠN

 

Mấy khi được tắm biển Sầm Sơn

Vui thú cùng nhau sóng dập dờn

Muốn tốt em ơi ngâm chút nữa

Để về ta nhớ mãi  Sầm Sơn.

 

Sầm Sơn 21 tháng 5 năm 2006

 

 

 

 

NGON THẾ

 

Dừa ngọt e rằng dứa lại chua

Ngờ đâu dứa ngọt chẳng theo mùa

Hai dừa, một dứa em bày sẵn

Ngon thế ai nào chẳng muốn mua.

 

Thanh Hóa 22 tháng 5 năm 2006

 

 

 

 

 

XUÂN ĐẾN

 

Mậu Tý xuân về với gió đông

Đào hoa chúm chím tựa môi hồng

Phố phường nhộn nhịp vui ngày mới

Xuân đến trong lòng em biết không.

 

Sài Đồng đầu xuân 2008

 


 

 

 

CHÚC MỪNG HỘI NGƯỜI CAO TUỔI

 

Năm mới chúc mừng hội lão niên

Riêng chung vạn sự được bình yên

Ông bà mẫu mực cho con cháu

Sống khỏe, sống vui thọ bách niên.

 

Sài Đồng xuân Mậu Tý 2008

 

 

 

 

 

NĂM MỚI CHÚC LỚP TRẺ

 

Năm mới chúc mừng thanh thiếu niên

Chăm ngoan, học giỏi, chí vươn lên

Giang sơn gấm vóc ngàn xuân ấy

Kế tục cha anh giữ vững bền.

 

Sài Đồng xuân 2008

 

 

 

 

CHÚC TẾT MỌI GIA ĐÌNH

 

Chúc mừng tổ ấm mọi gia đình

Nếp sống văn minh trọn nghĩa tình

Năm mới làm ra nhiều của cải

Dân giàu, nước mạnh mãi phồn vinh.

 

Sài Đồng xuân 2008

 


 

 

 

CHÚC MỪNG HỘI PHỤ NỮ

 

Năm mới chúc mừng phụ nữ ta

Đảm đang, trung hậu sống chan hòa

Việc nhà, việc nước luôn chu đáo

Hạnh phúc ấm no khắp mọi nhà.

 

Sài Đồng xuân 2008

 

 

 

 

CHÚC MỪNG HỘI CỰU CHIẾN BINH

 

Năm mới chúc mừng cựu chiến binh

Đời thường vẫn giữ nếp nghiêm minh

Phát huy truyền thống thời chinh chiến

Xây dựng quê hương mãi thái bình.

 

Xuân Mậu Tý 2008

 

 

 

 

LÊN TAY

Tặng T

 

Cầu lông sáng sớm đã tung bay

Chấp chới trên đầu em có hay

Lắt lẻo đường cầu ngang dọc ấy

Kiên trì luyện mãi cũng lên tay.

 

Sài Đồng 4 tháng 3 năm 2008

 

 


 

 

 

NỖI LO CUỐI NĂM

 

Cuối năm đình đám cứ triền miên

Hèn nỗi về hưu hơi ít tiền

Bầu bạn đông vui ta nói thật

Đám nhiều lo nhất cái “Đầu tiên”*

 

*Đầu tiên nói lái lại là Tiền đâu

Sài Đồng tháng 12 năm 2008

 

 

 

 

KHÍ HẬU SA PA

 

Khí hậu Sa Pa thật lạ kỳ

Áo len mặc sáng, trưa sơ mi

Chiều về man mát áo dài khoác

Tối đắp chăn bông ấm ngủ khì.

 

Nhà hàng Thác Bạc 18 tháng 5 năm 2009

 

 

 

 

 

ĐỀN THƯỢNG

 

Bóng đa cổ thụ mấy trăm năm

Dịu mát lòng người đến viếng thăm

Đền Thượng linh thiêng ai có biết

Mười hai con giáp* đá ai xăm?

 

*Trước cổng đền có 12 con giáp bằng đá

Lào Cai 28 tháng 5 năm 2009

 


 

 

NẮNG HÈ

 

Trời nắng chang chang mấy bữa nay

Cụ già, con trẻ khật khừ say

Không may mất điện càng thêm nóng

Quạt giấy, quạt nan phẩy suốt ngày.

 

Sài Đồng tháng 6 năm 2009

 

 

 

 

 

GIÀY TÍM

 

Em đến chơi cầu buổi sớm nay

Đi đôi giày tím thật là hay

Nhẹ nhàng em bước càng duyên dáng

Giày tím, gót sen ai chẳng say.

 

Sài Đồng 11 tháng 9 năm 2009

 

 

 

 

THẢNH THƠI

 

Hưu trí mới là dịp nghỉ ngơi

Có ai sống mãi được trên đời

Mỗi năm du lịch vài ba chuyến

Vãng cảnh, viếng chùa thật thảnh thơi.

 

Sài Đồng 3 tháng 3  năm 2010

 


 

 

 

CÓ DUYÊN

 

Thon thả, nõn nà vẻ dễ quen

Long lanh ánh mắt, tóc xanh đen

Má hồng, môi đỏ thì xuân đến

Em nở nụ cười rất có duyên.

 

Sài Đồng 15 tháng 3 năm 2010

 

 

 

 

THIẾT MỘC LAN

 

Anh phải lòng em “Thiết mộc lan”*

Bốn mùa tươi mát vẻ an nhàn

Đến thì hoa nở đêm thơm ngát

Người, cảnh hòa chung tình chứa chan.

 

*Một loại cây cảnh

Sài Đồng 18 tháng 3 năm 2010

 

 

 

 

PHÚT XAO LÒNG

 

Bỗng thèm chả phụng với nem công

Tình cảm vợ chồng có thế không?

Của lạ nhân sinh ai chẳng thích

Trách làm chi những phút xao lòng.

 

Sài Đồng 20 tháng 3 năm 2010

 


 

 

 

 

BẠN ĐÁNH CẦU

 

Cô bạn Xuân Thu độ bốn mươi

Sớm nào cũng khoái đánh cầu chơi

Nâng lên, dập xuống lông tơi tả

Ba hiệp đánh liền vẫn chửa ngơi.

 

Sài Đồng 15 tháng 4 năm 2010

 

 

 

 

NỖI PHIỀN

 

Cha mẹ cho em nét dịu hiền

Nhẹ nhàng, duyên dáng đẹp như tiên

Làm bao công tử si tình ấy

Ôm ấp ngày đêm một nỗi phiền.

 

Sài Đồng 15 tháng 5 năm 2010

 

 

 

 

 

NGẮM NÚI ĐÔI

 

Hồng nhan, bạc phận có em không

Thắt đáy lưng ong ngực phập phồng

Hai đỉnh núi đôi cao khó với

Anh đành chững lại ngoái đầu trông.

 

Sài Đồng 25 tháng 5 năm 2010

 

 


 

 

 

CHƯA DÙNG ĐÃ NGON

 

Hơ hớ đùi ai một cặp tròn

Làm ai mê mẩn muốn ôm hôn

Nõn nà, thon thả làn da trắng

Mới thấy chưa dùng mà đã ngon.

 

Sài Đồng 06 tháng 6 năm 2010

 

 

 

 

NHÂN DUYÊN

 

Em cười tươi trẻ vẻ hồn nhiên

Mới gặp một lần anh đã quen

Cứ để trong thơ cho đẹp nhé

Tình còn mới mẻ nhẽ nào quên.

 

Sài Đồng 28 tháng 6 năm 2010

 

 

 

 

 

YÊU VỢ MÌNH HƠN

 

Mối tình mới lạ thật keo sơn

Có lúc mê tơi đến giận hờn

Sau những phút xao lòng nghĩ lại

Càng thêm yêu quý vợ mình hơn.

 

Sài Đông 15 tháng 7 năm 2010

 

 


 

 

THĂM QUÊ

 

Ta đi tàu hỏa về thăm quê

Đêm cuối thu sao thấy bộn bề

Trăng sáng gợi ta về dĩ vãng

Một thới trai trẻ lắm đam mê.

 

Nghệ An 05 tháng 10 năm 2010

 

 

 

 

 

CÁ TƯƠI

 

Lụt lội mấy hôm chợ ít người

Chỉ còn hàng cá ế ngồi chơi

Mấy ông bắt cá quần còn ướt

Tất tưởi vào làng bán rẻ thôi.

 

Hưng Nguyên 23 tháng 11 năm 2010

 

 

 

HUYẾT ÁP LÊN CAO

 

Mệt mỏi mấy hôm nghỉ đánh cầu

Tay chân bủn rủn, dạ rầu rầu

Nhớ cầu, nhớ bạn nào ai biết

Huyết áp lên cao thế mới sầu.

 

Sài Đồng 28 tháng 11 năm 2010

 

 


 

 

 

DỄ ĐI TEO

 

Đột nhiên huyết áp vụt lên cao

Lảo đảo ta như muốn bổ nhào

“Đột quỵ” mới nghe mà đã ớn

Chậm chân cấp cứu dễ đi teo!

 

Bệnh viện 354 ngày 01 tháng 12 năm 2010

 

 

 

 

BAO GIỜ ĐẾN LƯỢT TA

 

Não ruột ngoài kia nhạc đám ma

Trong nhà mấy cụ thở hơi ra

Trời cho sống gửi, thác về nhỉ

Nào biết bao giờ đến lượt ta ?

 

Bệnh viện 354 ngày 2 tháng 12 năm 2010

 

 

 

 

 

CẢM THƯƠNG ĐÔI BẠN GIÀ

 

Ông bà tuổi tác sắp mười mươi

Đau ốm mỗi người ở một nơi

Phải lụy “Ô sin” chăm sóc vậy

Kéo dài ngày sống đến tàn hơi.

 

Bệnh viện 354 ngày 4 tháng 12 năm 2010

 

 


 

 

THƯƠNG EM BỆNH THẬN

 

Đời em lâm bệnh thật không ngờ

Biết phận thôi đành phải tỉnh bơ

Tuổi thọ tính theo lần chạy thận

Mười năm! Còn biết đến bao giờ?

 

Bệnh viện 354 ngày 5 tháng 12 năm 2010

 

 

 

 

 

TIẾNG ĐÊM Ở BỆNH VIỆN

 

Rên rỉ ngoài kia lại có người

Đêm nay cấp cứu mấy ca rồi

Giường bên trở giấc ông già rét

Một đợt ho khàn hết cả hơi.

 

Bệnh viện 354 đêm 6 tháng 12 năm 2010

 

 

 

 

NHỚ CHÁU

 

Nằm viện nhớ sao tiếng nói cười

Bi bô cháu nhỏ lúc đùa chơi

Những hôm học giỏi về vui quá

Tíu tít khoe ông cháu điểm mười.

 

Bệnh viện 354  ngày 7 tháng 12 năm 2010

 

 


 

 

 

TA SẼ KHÁC

 

Cụ già khập khiễng ba chân nhấc

Cô bé dìu bên bước giật lùi

Đến tuổi chín ba ta sẽ khác

Không lùi, chẳng nhấc chỉ ngồi thôi.

 

Bệnh viện 354  ngày 8 tháng 12 năm 2010

 

 

 

 

KHÁC CHI CON

 

Em là cô gái ở nông thôn

Mặc áo chít hông trông vẫn giòn

Giúp cụ ốm đau không quản ngại

Nâng niu chăm chút khác chi con.

 

Bệnh viện 354  ngày 9 tháng 12 năm 2010

 

 

 

 

 

NGHĨA TÌNH

 

Chẳng quản đường xa, chẳng quản công

Đến thăm có bạn đánh cầu lông

Cám ơn tình cảm thân thương ấy

Làm dịu lòng ta lúc nhớ mong.

 

Bệnh viện 354  ngày 11 tháng 12 năm 2010

 

 

 


 

RA VIỆN

 

Ra viện thôi đành phải nghỉ ngơi

Máy đo huyết áp bạn cho rồi

Thuốc phòng sẵn uống như cơm bữa

Bệnh nó theo ta đến trọn đời.

 

Bệnh viện 354  ngày 14 tháng 12 năm 2010

 

 

 

 

 

XUÂN ĐẾN

 

Xuân đến mầm tơ lá biếc xanh

Con chim hớn hở hót trên cành

Mưa phùn bay nhẹ theo làn gió

Hoa nở, hương thơm, bướm lượn vành.

 

Sài Đồng Xuân Tân Mão 2011

 

 

 

 

BÌNH MINH

 

Nhành hoa lúng liếng giọt sương trinh

Bướm lượn, chim ca cảnh hữu tình

Cô gái làm duyên môi thắm đỏ

Áo dài rạng rỡ ánh bình minh.

 

Sài Đồng xuân 2011

 


 

 

 

MÁI ẤM GIA ĐÌNH

Viết cho bài thi cắm hoa

 

Tổ ấm gia đình tỏa mái tròn

Một chồng, một vợ với hai con

Ông bà, con cháu vui đoàn tụ

Hạnh phúc hòa chung với nước non.

 

Sài Đồng 02 tháng 3 năm 2011

 

 

 

 

TRỤ ĐƯỢC BAO NĂM

 

Thủy chung trọn vẹn bảy mươi năm

Ăn uống sẻ chia cùng với răng

Cái thật đi rồi còn cái giả

Biết còn trụ vững được bao năm?

 

Làm răng giả năm 2011

 

 

 

 

 

CÂY CẦU NGÓI

 

Một cây cầu ngói bắc qua sông

Nơi hẹn gái trai kết vợ chồng

Lóng lánh mái cầu soi bóng nước

Bốn mùa xuân, hạ nối thu, đông.

 

Ninh Bình 12 tháng 4 năm 2011

 

 


 

 

TÌNH ĐÁ

 

Đồi núi Ninh Bình nhiều đá quý

Cha ông tài nghệ tạo muôn hình

Tượng, bia, đền, miếu, hòn non bộ...

Hòn đá trăm năm vẫn ấm tình.

 

Ninh Bình 16 tháng 4 năm 2011

 

 

 

 

 

CÓ GIỮ TRÒN

 

Anh đến dâng em một nụ hôn

Nụ hôn say đắm ấm môi son

Vòng tay ân ái cùng nhau riết

Nào biết mai sau có giữ tròn.

 

Sài Đồng 28 tháng 8 năm 2011

 

 

 

 

THƯƠNG BẠN

 

Lúc vui, lúc sướng, lúc hàn vi

Tuổi sáu mươi ba đã vội đi

Nặng nợ trần gian chưa trả hết

Vợ con buồn tủi lúc chia ly.

 

Sài Đồng 4 tháng 9 năm 2011

 

 


 

 

 

CẢM ƠN

 

Cảm ơn bầu bạn đọc thơ tôi

Lại viết thơ hay tặng nữa rồi

Biết nói gì hơn lòng cảm mến

Gửi hồn thơ một chút vui thôi.

 

Sài Đồng 15 tháng 11 năm 2011

 

 

 

 

BÁM THEO ÔNG

 

Thơ ca, hoa hậu với cầu lông

Ba thứ về già giảm được không

Hoa hậu, cầu lông may giảm được

Còn thơ trọn kiếp bám theo ông.

 

Sài Đồng 10 tháng 12 năm 2011

 

 

 

 

BẮT TAY

Tặng H.D

 

Mỗi bận gặp nhau tay nắm tay

Trái tim vồn vã ngất ngây say

Mắt bừng tia chớp trong giây lát

Sưởi ấm tình ta trọn kiếp này.

 

Sài Đồng 20 tháng 12 năm 2011

 

 


 

 

CHIM TRONG LỒNG

 

Tiếng hót véo von đẹp sắc lông

Nhảy lên, nhảy xuống vẫn trong lồng

Thức ăn, nước uống đầy hai ống

Sống thế chim ơi có sướng không?

 

Sài Đồng 21 tháng 12 năm 2011

 

 

 

 

 

CHÚC NHAU

 

Năm mới đến rồi hãy chúc nhau

Khỏe vui cuộc sống sớm sang giàu

Làm ăn tấn tới, nhiều tài lộc

Con cháu trưởng thành tiến bước mau.

 

Sài Đồng 25 tháng 12 năm 2011

 

 

 

 

MỪNG EM

 

Mừng em năm mới được nên đôi

Vơi bớt ưu tư, lắm ngọt bùi

Vật chất tinh thần đều mãn nguyện

Dồi dào sức khỏe, cả nhà vui.

 

Sài Đồng 31 tháng 12 năm 2011

 


 

 

 

CHÚC BẠN THƠ

 

Xuân về chúc bạn thắm duyên thơ

Sảng khoái tâm hồn đạt ước mơ

Quán bút xoay vần theo lẽ sống

Nguồn vui mang lại thật vô bờ.

 

Sài Đồng 01 tháng 01 năm 2012

 

 

 

 

 

NIỀM VUI BẤT NGỜ

 

Mừng quá bạn thơ lại tặng thơ

Sống trong đời thực tưởng như mơ

Biết đâu những tứ thơ tôi viết

Mang lại niềm vui thật bất ngờ.

 

Sài Đồng 10 tháng 3 năm 2012

 

 

 

 

 

VÔ TÌNH

 

Một đợt mưa to nước ngập tràn

Già thì lo lắng, trẻ hân hoan

Trời ơi! Sao nỡ vô tình thế

Để lại nỗi buồn cho thế gian.

 

Sài Đồng 05 tháng 5 năm 2012

 


 

 

 

KHI NÀO

 

Khi nào anh đến được bên em

Hái quả đào tiên trên ngực mềm

Để giấc mơ yêu thành sự thực

Cho tình tràn ngập buổi chiều êm.

 

Sài Đồng chiều 10 tháng 5 năm 2012

 

 

 

 

 

CẢM ƠN HỘI THƠ

 

Cảm ơn hội đã đến thăm ta

Tình cảm anh em tựa một nhà

Liều thuốc tinh thần thêm sức khỏe

Như cây đương hạn gặp mưa sa.

 

Sài Đồng 12 tháng 5 năm 2012

 

 

 

HOÀI CỔ

 

 

Năm mới làm thơ, thơ chẳng hay

Chép bài thơ cũ đón xuân nay

Hoa đào năm ngoái cười chi đó

Hoài cổ còn hơn để trắng tay.

 

Sài Đồng xuân 2014

 


 

 

 

 

ĐÓN XUÂN

 

Xuân ấm nụ hoa nở thắm tươi

Phố vui đông đúc, trẻ reo cười

Từng đôi nam nữ đời phơi phới

Mừng đón xuân về lòng thảnh thơi.

 

Sài Đồng 03 tháng 1 năm 2014

 

 

 

 

QUÀ SINH NHẬT BỐ

 

Sinh nhật bố, con tặng bó hoa

Tỏa hương thơm ngát khắp gần xa

Món quà hiếu thảo hơn vàng bạc

Đón nhận vui mừng, bố khỏe ra.

 

Hà Nội 01 tháng 12 năm 2014

 

 

 

 

 

VỮNG VÀNG

 

Một đợt phong ba ập đến rồi

Vững vàng bảo vệ chẳng hề ngơi

Mưu ma, chước quỷ quân bành trướng

Sóng biển gầm rung đánh tả tơi.

 

Hà Nội 01 tháng 4 năm 2014

 

 


 

 

XUÂN BIỂN ĐẢO

 

Vui tết năm nay ở đảo xa

Hoàng Sa cho đến tận Trường Sa

Ào ào sóng vỗ theo năm tháng

Vui đón xuân về rộn tiếng ca.

 

Hà Nội 20 tháng 11 năm 2014

 

 

 

 

 

THỂ THAO

 

Sáng đánh cầu lông, chiều bóng hơi

Đời ta không thể thiếu vui chơi

Thể thao liều thuốc tăng thêm sức

Có khỏe cuộc đời mới thảnh thơi.

 

Sài Đồng 15 tháng 6 năm 2015

 

 

 

 

GIA ĐÌNH

 

Gia đình là lớp học trong nhà

Dạy dỗ cháu con có mẹ cha

Nề nếp gia phong luôn giữ vững

Kính trên, nhường dưới sống chan hòa.

 

Sài Đồng 28 tháng 6 năm 2015

 

 


 

 

CHƯA HẾT ĐÂU

Tặng ông N.X. Sơn

 

Chưa hết đâu ông còn dẻo dai

Người thân, thi hữu vẫn trông hoài

Bài thơ ông viết đầy tình cảm

Lưu mãi niềm vui cho mọi người.

 

Sài Đồng 29 tháng 6 năm 2015

 

 

 

 

CÀNH ĐÀO VÀ CÔ GÁI

 

Cành đào chúm chím nở hoa xuân

Cô gái mang về đón Bính Thân

Ánh mắt lung linh tình chớm đậu

 Má hồng, môi đỏ bước phân vân.

 

Sài Đồng xuân Bính Thân 2016

 

 

 

 

MAI ĐỎ

 

Mai đỏ trước nhà nở rộ hoa

Đẹp cho bầu bạn, đẹp cho ta

Bính Thân năm mới thêm nhiều lộc

Con cháu ông bà vui khỏe ra.

 

Hà Nội 15 tháng 01 năm 2016

 

 


 

 

 

KỂ CŨNG TƯƠM

 

Đón tết Bính Thân kể cũng tươm

Trước nhà cây quất quả vàng ươm

Lá xanh, hoa trắng, tươi mầm lộc

Hạnh phúc tràn về hương ngát thơm.

 

Khai bút xuân 2016

 

 

 

 

SỐNG MÃI

 

Thời gian vốn quý tựa vàng mười

Ta mải viết thơ tặng cho đời

Chiều tím hoàng hôn dần lịm tắt

Còn thơ sống mãi ở trên đời.

 

Hà Nội tháng 5 năm 2016

 

 

 

 

 

ÚNG CỤC BỘ

 

Mưa rơi tầm tã mãi không ngơi

Nền thấp cho nên ngập mất rồi

Như suối chảy xuôi về chỗ trũng

Rãnh tắc không thông phải úng thôi.

 

Long Biên 29 tháng 8 năm 2016

 

 


 

 

SAY MÊ

Tặng V.A

 

Hai trái đào tiên thật nõn nà

Da em trắng quá nhìn không ra

Say mê muốn chạm vào nơi ấy

Chẳng biết tình em có mặn mà.

 

Sài Đồng 10 tháng 10 năm 2016

 

 

 

CÓ NGƯỜI SAY

 

Tập thơ tôi tặng thế mà hay

Bạn đọc lưu tâm được mấy ngày

Tâm sự với nhau tôi mới biết

Vui sao thơ viết có người say.

 

Sài Đồng 5 tháng 11 năm 2016

 

 

 

 

 

MỪNG CỤ TÁM MƯƠI TUỔI

Tặng cụ N.S.Son

 

Mừng cụ năm nay trọn tám mươi

Răng long, má hóp vẫn tươi cười

Trời cho tuổi hạc, người cho lộc

Con cháu hiếu, trung, phúc trọn đời.

 

Sài Đồng tháng 2 năm 2017 

 

MỪNG BÀ TUỔI BẢY LĂM

Tặng bà H.T.Thu

 

Mừng bà nay tuổi bảy mươi lăm

Trông cháu, làm thơ thoải mái ngâm

Luyện tập thể thao thêm sức khỏe

Một nhà phúc, lộc, thọ trên trăm.

 

Sài Đồng tháng 2 năm 2017

 

 

 

 

SỐNG CHO XỨNG ĐÁNG

 

Sinh ra sống gửi ở trần gian

Hoa đất nở xong hoa lại tàn

Ngắn ngủi đời người trong giới hạn

Sống sao xứng đáng với nhân gian.

 

Hà Nội tháng 3 năm 2017

 

 

 

MỪNG ÔNG TUỔI BẢY MƯƠI

Tặng ông N.T. Mẫn

 

Mới đó mà nay đã bảy mươi

Say sưa thơ phú để vui đời

Chúc ông thành đạt nhiều hơn nữa

Hạnh phúc trăm năm với mọi người.

 

Sài Đồng 10 tháng 3 năm 2017

 

 


 

 

 

HỒ NÚI CỐC

 

Đến hồ Núi Cốc một chiều sương

Mờ ảo núi non khắp bốn phương

Đảo nhỏ như thuyền trên mặt biển

Xa xa ẩn hiện cảnh thiên đường.

 

Núi Cốc Thái Nguyên tháng 4 năm 2017

 

 

 

 

BÁNH TRÔI

 

Khéo tay ai nặn bánh trôi tròn

Ngoài trắng trong lòng đỏ tựa son

Trên mặt vừng thơm càng hấp dẫn

Nếm rồi ai cũng phải khen ngon.

 

Long Biên 3 tháng 3 năm Đinh Dậu

 

 

 

 

HOA LAN

 

Những giò lan mới, gió mơn man

Tươi tốt lá hoa mãi chẳng tàn

Hoa nở rộ, tình người thắm đượm

Hồn thơ lai láng cánh hoa lan.

 

Sài Đồng 02 tháng 5 năm 2017

 


 

 

 

THEO TRỌN ĐỜI

 

Hoa hậu, thơ ca với bóng hơi

Về già ba món có ngừng chơi

Bóng hơi, hoa hậu may ngừng được

Còn lại nàng thơ theo trọn đời.

 

Long Biên 10 tháng 5 năm 2017

 

 

 

 

TẶNG BẠN

Tặng ông V.T.Kỳ

 

Tóc bạc lòng vui với phố phường

Cuộc đời sướng khổ mối tơ vương

Tình yêu thơ phú bao tâm sự

Gửi tặng bạn bè khắp bốn phương.

 

Sài Đồng 3 tháng 11 năm 2017

 

 

THẬT LÀ HAY

Tặng ông L.Q.P

 

“Vui cùng năm tháng”* thật là hay

Thi hữu say sưa đọc mỗi ngày

Từng chữ, từng câu bao ý đẹp

Tình thơ lưu lại mãi sau này.

 

*Là tập thơ của L.Q.P

Sài Đồng tháng 11 năm 2017

 

 


 

 

XA EM

 

Hây hây má đỏ gió mùa đông

Mặc áo ấm vào em rét không?

Có lẽ xa em anh mới rét

Một mình lạc lõng giữa hư không.

 

Long Biên 21 tháng 12 năm 2017

 

 

 

 

GIAO THỪA

 

Mậu Tuất được mùa bắn pháo hoa

Bầu trời Tổ quốc sáng thêm ra

Giao thừa giây phút thiêng liêng ấy

Mang lại niềm vui khắp mọi nhà.

 

Đêm giao thừa xuân Mậu Tuất 2018

 

 

 

 

 

CẢNH NGÀY TẾT

 

Ai cũng treo cờ trước cổng nhà

Đỏ, vàng phấp phới đẹp như hoa

Người xe đi lại đông hơn hội

Hớn hở sắm quà đón tết ta*.

 

*Tết ta là tết âm lịch

Long Biên xuân 2018

 

 


 

 

CÂY MÍT ĐỀN VÀ

 

Cây mít đền Và quả rất sai

Đến đây ai cũng thấy mê say

Thiên nhiên tạo hóa sinh ra thế

Quả mọc quanh thân trông lạ thay.

 

Đền Và 17 tháng 4 năm 2018

 

 

 

 

 

 

 

BÌNH MINH SẦM SƠN

 

Biển cả hôm nay thật hữu tình

Mặt trời mới mọc hãy còn trinh

Dậy sớm ra đây ngồi ngắm cảnh

Chân trời, mặt biển ánh bình minh.

 

Sầm Sơn 25 tháng 5 năm 2018

 

 

 

SÁNG HÈ

 

Sớm dậy rặng cây rộn tiếng ve

Bình minh rực sáng nắng mùa hè

Cụ già, em nhỏ còn say giấc

Đã thấy mấy bà đi chợ về.

 

Hà Nội 6 tháng 6 năm 2018

 

 


 

 

 

 

TÌNH VẪN THEO NHAU

 

Nhớ lại khi xưa thuở thiếu thời

Yêu nhau đằm thắm gửi trao lời

Chiến tranh ập đến tuy xa cách

Tình vẫn theo nhau đến trọn đời.

 

Nghệ Tĩnh 15 tháng 6  năm 2018

 

 

 

RẠNG SẮC XUÂN

 

Kỷ Hợi tết về rạng sắc xuân

Trăm hoa đua nở khắp xa gần

Toàn dân phấn khởi tin theo Đảng

Xây dựng non sông đẹp bội phần.

 

Hà Nội xuân Kỷ Hợi 2019

 

 

 

CÒN LÂU

 

Ngày xưa “Thất thập cổ lai hy”

Thất thập ngày nay chẳng thiếu gì

Sống khỏe, sống vui cùng xã hội

Bách niên giai lão vẫn chưa đi.

 

Long Biên 19 tháng 3 năm 2019

 

 


 

 

 

CHỈ THIỆT ĐỜI

 

Tốt xấu trời ban tính mỗi người

Làm gì khó chịu thế ông ơi

Lắng nghe một chút là êm ả

Cứ muốn mình hơn chỉ thiệt đời.

 

Hà Nội 20 tháng 4 năm 2019

 

 

 

 

 

PHÒNG CHỐNG DỊCH

 

Dịch viêm phổi cấp đã lan ra

Chớ có chủ quan mà hại nhà

Thế giới cùng nhau phòng chống dịch

Cái con cô - vít sẽ ra ma.

 

Sài Đồng năm 2019

 

 

 

 

TỘI NGHIỆP

 

Cùng bạn mừng xuân thức suốt đêm

Khề khà tiệc rượu uống say mềm

Mơ màng chẳng biết trời cao rộng

Tội nghiệp cô em đợi trước thềm.

 

Sài Đồng 29  tháng 4 năm 2019

 


 

 

TÌNH TRONG QUÀ TẶNG

Tặng N.T. H..D

 

Món quà thơm thảo tặng cho tôi

Tình cảm bạn thân nhớ suốt đời

Gắn kết bên nhau bao kỷ niệm

Đời mà như thế thật là vui.

 

Sài Đồng 25 tháng 01 năm 2020

 

                                                     

 

 

KHÔNG QUÊN

Tặng V.A

 

Mật ong rừng tỏa ngát hương xa

Đọng lại trong em thật đậm đà

Đã uống làm sao quên được nhỉ

Bờ môi, ánh mắt với làn da.

 

Sài Đồng 3 tháng 8 năm 2020

 

 

KHÍ HẬU THAY ĐỔI

 

Sang thu rồi cứ tưởng đương hè

Trời nắng chang chang oi bức ghê

Khí hậu bây giờ thay đổi quá

Làm cho cuộc sống khó trăm bề.

 

Long Biên tháng 9 năm 2020

 


 

 

 

CHÚC ÔNG

Tặng ông P.G.Phúc

 

Năm mới chúc ông vui khỏe thêm

Gia đình hạnh phúc sống êm đềm

Bách niên giai lão đang chờ đón

Đời được như ông ai cũng thèm.

 

Hà Nội xuân Nhâm Dần 2022

 

 

 

 

SỐNG CHUNG VỚI DỊCH

 

Ba năm dịch bệnh chẳng an nhàn

Cô - vít lan tràn khắp thế gian

Thuốc chữa, thuốc phòng nay đã có

Sống chung với dịch để làm ăn.

 

Sài Đồng năm 2022

 

 

 

 

DỊCH RỒI SẼ HẾT

 

Kết hợp 5 K* với vắc xin

Mọi người thực hiện vững lòng tin

Dịch rồi sẽ hết đời tươi sáng

Nhân loại gần xa cùng tiến lên.

 

*5 K là: Khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung và khai báo y tế

Sài Đồng tháng 5 năm 2022

 


 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét